Ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý
15/05/2024 - 14:25 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg
ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai
các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Thủ
tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức
năng tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố
Long Khánh.
Công điện gửi các Bộ trưởng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương.
Công điện nêu: Trong thời gian qua,
công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các bộ,
ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ ngộ
độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều, riêng năm 2023 toàn quốc đã
ghi nhận 125 vụ làm trên 2.100 người mắc và làm 28 người tử vong, có xu hướng
gia tăng so với năm 2022. Gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ
ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai
ngày 30 tháng 4 năm 2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp
tục gây lo ngại trong Nhân dân.
Thực
hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế
chỉ đạo đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể
của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố....
Bộ Y tế thực hiện đầy đủ, có hiệu
quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm,
truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm
an toàn theo đúng quy định.
Đồng thời, Bộ Y tế tăng cường kiểm
tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm
theo quy định; nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự
cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho
người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân
khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế điều
tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm
gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật
An toàn thực phẩm và phân công của Chính phủ.
Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng
ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.
Thường
xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân
dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực
phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực
quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn
thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý;
thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các
biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn
thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài
truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp
với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đẩy mạnh
công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Ủy
ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung
cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Long Khánh bảo
đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.
Thảo
Nguyên