NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỔ CHỨC TỔNG KẾT TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN, TIÊU THỤ MUỐI NIÊN VỤ 2018 - 2019 VÀ KẾ HOẠCH SẢN XUẤT MUỐI NIÊN VỤ 2019 - 2020
06/01/2020 - 14:11 | Xúc tiến thương mại
Hiện
nay tổng
diện tích sản xuất muối niên vụ 2018 – 2019 đạt 835 ha, tăng 28,3 ha so với niên vụ muối 2017 -
2018 và tăng 11,3 ha so với kế hoạch muối niên vụ 2018 - 2019 và đạt 101 % so
với kế hoạch niên vụ đề ra; Tổng sản lượng muối niên vụ 2018-2019 đạt 60.450
tấn, tăng 4.030 tấn so với niên vụ muối 2017 - 2018 và đạt 93 % so với kế hoạch
niên vụ 2018- 2019. Trong năm 2019 Chi
cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và
Thủy sản tham mưu Sở thực hiện công tác lấy mẫu muối và nước sản xuất
muối phân tích, đánh giá chất lượng bao gồm: 15 mẫu nước tại các vùng sản xuất muối (lấy đầu niên vụ); 20 mẫu muối thương phẩm
tại các cơ sở sản xuất, kho dự trữ muối, Kết quả phân tích đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn
kỹ thuật quốc gia QCVN 08-2:2011/BYT về giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm
và các chỉ tiêu cảm quan, lý hóa.
Về tình hình sử dụng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý “Muối Bà Rịa”: Hiện
nay, Chi cục Phát triển nông thôn đã cấp Giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu
chứng nhận “Muối Bà Rịa” cho các cá nhân và doanh nghiệp sau: Hộ ông Nguyễn văn
Phúc; địa chỉ: thôn 8, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Danh
mục sản phẩm được cấp theo Giấy Chứng nhận: Muối sản xuất theo phương pháp
truyền thống. Sản lượng tiêu thụ hàng năm: 1.500 tấn/năm. Thị trường: Cung cấp
cho các cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc và Doanh nghiệp tư nhân Lê Bên; địa
chỉ: 16/5A, tổ 6, ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng
Tàu. Danh mục sản phẩm được cấp theo Giấy Chứng nhận: Muối sản xuất theo phương
pháp truyền thống; Muối sản xuất theo phương pháp trải bạt; Muối qua sơ chế và chế biến. Sản lượng tiêu
thụ hàng năm: 1.500 tấn/năm. Thị trường: Cung cấp cho các cơ sở sản xuất nước
mắm Phú Quốc. Ngày 16/9/2019, Cục
Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 4570/QĐ-SHTT
về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00076 cho sản phẩm muối
“Bà Rịa”; Nghề muối huyện Long Điền đã được UBND tỉnh công nghận là nghề truyền
thống năm 2018;
Về công tác khuyến diêm, hỗ trợ diêm dân sản xuất muối: Năm 2019 Chi cục
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức cho bà con diêm dân, các
cơ sở sản xuất, chế biến, thu mua muối trên địa bàn tỉnh đi thăm quan, học tập
kinh nghiệm, kết nối tiêu thụ sản phẩm muối tại tỉnh Ninh Thuận; Phối hợp với đoàn Cơ sở Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND
xã An Ngãi tổ
chức dọn vệ sinh xung quanh khu vực sản xuất muối truyền thống tại xã An Ngãi; Xây
dựng mô hình thí điểm sản xuất “Muối da rong” theo phương pháp của diêm dân xã
Long Sơn, TP.Vũng Tàu cho diêm dân trên địa bàn xã An Ngãi, huyện Long Điền,
tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Thực
hiện chương trình cảnh báo thời tiết cho diêm dân sản xuất muối trên địa bàn
tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua hệ thống tin nhắn SMS
Niên vụ muối 2018 - 2019 giá muối ổn định, bà con sản xuất ra đến đâu
thương lái mua đến đó, không còn tình trạng muối tồn kho do giá thấp, cùng với
việc muối Bà Rịa có chứng nhận nhãn hiệu đã giúp cho giá muối Bà Rịa ổn định và
nhiều thương lái, các tỉnh khác biết đến muối Bà Rịa nên giá thường cao hơn các
tỉnh khác, tuy nhiên ngành muối vẫn gặp một số khó khăn như sau:
Hiện
nay do biến đổi khí hậu, nên trong quá trình sản xuất muối thường xuất hiện
những cơn mưa trái mùa đã làm thiệt hại diện tích muối của bà con diêm dân đang
chuẩn bị thu hoạch; Thị trường tiêu thụ
muối chưa đa dạng, phụ thuộc nhiều vào thương lái, ngành khai thác thủy sản và
chế biến nước mắm; Thu nhập từ nghề làm muối còn thấp, đời sống còn khó khăn dẫn đến vốn đầu tư cho tái sản xuất ít, đa số diêm
dân đều phải vay mượn thương lái và bán với giá muối thấp hơn giá thị trường
nên dù giá muối cao nhưng diêm dân vẫn thua thiệt; Các hộ làm muối và
các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến muối chưa có tính liên kết, ký kết hợp đồng
nên việc bao tiêu sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn; Nguồn lao động khó kiếm, do niên vụ muối chỉ kéo dài 4 - 5 tháng, nghề
lại nặng nhọc, công thấp nên các hộ làm muối, hợp tác xã khó kiếm nguồn lao
động. Đây sẽ là một thách thức lớn trong thời gian tới nếu không có giải
pháp khắc phục, bên cạnh đó chi phí đầu vào như cải tạo đồng ruộng, thuê mướn
nhân công đều tăng gây khó khăn cho diêm dân; Diện tích muối tại một số địa
phương đang dần bị thu hẹp, do các dự án hoặc địa phương đang trong quá trình
công nghiệp hóa, chỉnh trang đô thị, tuy nhiên địa phương chưa cập nhật diện
tích sản xuất muối giảm gửi cho Chi cục nên việc định hướng, xây dựng kế hoạch
sản xuất muối của Chi cục không chính xác, chỉ mang tính tương đối.
Theo Kế hoạch sản xuất muối niên vụ 2019-2020 đạt khoảng 766,7 ha (muối đất 731,7 ha, muối trải bạt 35 ha); Sản lượng muối niên vụ
2018 - 2019 dự kiến là: 58.147 tấn (sản lượng muối đất đạt 54.947 tấn,
muối sạch trải bạt đạt 3.200 tấn). Để đạt được kế hoạch sản xuất
muối niên vụ 2019-2020, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đưa ra
các giải pháp như sau:
Giải pháp về xây dựng cơ sở hạ
tầng giao thông: UBND tỉnh cần chỉ đạo cho
các đơn vị thi công (Ban quản lý Dự án chuyên Ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn) đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư phát triển cơ sở
hạ tầng nghề muối theo Quy hoạch sản xuất, chế biến và lưu thông muối đã được
UBND tỉnh phê duyệt; Chỉ đạo UBND huyện Long
Điền, TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa rà soát lại quy hoạch vùng sản xuất muối, tăng
cường công tác kiểm tra, giám sát các hành vi chuyển đổi mục đích đất sản xuất
muối sang các loại đất khác không đúng theo quy định của Pháp luật.
Công tác khuyến diêm: Giao cho Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản chủ động liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh và các đơn vị có liên quan
thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu, thông báo
rộng rãi đến các địa phương để bà con diêm dân thông qua chương trình nhắn tin SMS nhằm kịp thời chủ động trong công tác
sản xuất muối, có các biện pháp kỹ thuật ứng phó với các sự cố xảy ra; Nhân rộng, chuyển giao các mô hình sản xuất muối ứng dụng
khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu vào và
nguồn nhân lực phụ vụ nghề muối (mô hình
muối da rong áp dụng trên địa bàn xã An Ngãi, huyện Long Điền); Khuyến khích các doanh
nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ
muối trên địa bàn tỉnh; Tìm kiếm thị trường, tăng
cường muối liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ muối với bà con
diêm dân trong việc tiêu thụ muôi; Đề xuất xây dựng các cơ
chế, chính sách để diêm dân tiếp cận được với các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi
trong phát triển nghề muối.
Giải pháp xúc tiến thương mại: Thường xuyên quảng bá, trương bày các sản phẩm muối Bà
Rịa tại các hội chợ triển lãm của ngành nông nghiệp trong và ngoài tỉnh; Tổ chức cho bà con diêm dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh
muối trên địa bàn tỉnh tham quan học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất muối tiêu
biểu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ mới với các tỉnh khác có diện
tích sản xuất muối nhiều; Hình thành các điểm thu
mua muối tập trung trên địa bàn tỉnh, để
từ đó có thể kiểm soát được chất lượng cũng như sản lượng muối Bà Rịa đồng thời
thuận tiện cho các doanh nghiệp, thương lái mua muối Bà Rịa cũng như quảng bá
giới thiệu muối Bà Rịa.
Về công tác kiểm tra, giám sát: Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan
tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng thương hiệu muối Bà Rịa cũng như việc
chấp hành đúng các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh
doanh muối; Kiểm soát chặt chẽ việc các doanh
nghiệp nhập khẩu muối, tránh tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu muối công nghiệp
và sử dụng làm muối thực phẩm, gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng muối Bà Rịa; Hàng năm lấy mẫu nước làm muối phân tích và đánh giá chất
lượng nước phục vụ trong quá trình sản xuất muối để khuyến cáo bà con diêm dân
thực hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm tác hại của
môi trường nước đến chất lượng muối.
CBTMNS