New Zealand sẽ nới lỏng giám sát kiểm dịch thực vật đối với chôm chôm tươi nhập khẩu từ Việt Nam

16/10/2023 - 10:37 | Giá cả, thông tin thị trường

Theo thông báo của New Zealand, các thay đổi được đề xuất sẽ loại bỏ yêu cầu kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu đối với chôm chôm tươi nhập khẩu từ Việt Nam.

          Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, ông Ngô Xuân Nam, đã tiết lộ rằng, New Zealand đang xem xét việc nới lỏng biện pháp lấy mẫu giám sát và loại bỏ kiểm dịch thực vật đối với một số sản phẩm có múi, bao gồm bưởi, chanh ta, chanh vàng và chôm chôm từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Điều này đánh dấu một bước quan trọng trong việc mở cửa thị trường New Zealand cho các loại trái cây của Việt Nam.

          Theo thông báo của New Zealand, các thay đổi được đề xuất sẽ loại bỏ yêu cầu kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu đối với chôm chôm tươi nhập khẩu từ Việt Nam. Thay vì kiểm tra từng lô trái cây từ người trồng, thay đổi sẽ cho phép xác định tính đồng nhất của lô theo ISPM 31.

          Thông báo khác cũng đề cập đến việc điều chỉnh các yêu cầu về mẫu kiểm dịch thực vật phù hợp với ISPM 31 cho các quốc gia và khu vực như Australia, Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Fiji, Mexico, Peru, Samoa, Hoa Kỳ, Vanuatu và Việt Nam. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các loại trái cây từ Việt Nam sang thị trường New Zealand.

           Quả bưởi và chanh của Việt Nam đã được xuất khẩu chính thức sang New Zealand từ ngày 15/11/2022. Điều kiện xuất khẩu yêu cầu vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số, và vườn trồng phải được quản lý dịch hại. Trái cây phải được rửa và chải sau khi thu hoạch, không được nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía New Zealand quan tâm. Trước khi xuất khẩu, trái cây được chiếu xạ và cần đi kèm với giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

          Thương vụ Việt Nam tại New Zealand ghi nhận rằng, Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng sang thị trường New Zealand, trong đó, xuất khẩu trái cây và hạt đã tăng 14,5% lên mức 21,2 triệu NZD trong 7 tháng đầu năm nay. Các sản phẩm chế biến thực phẩm cũng đã tăng 44% đạt 10,92 triệu NZD. Điều này thể hiện tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường xuất khẩu sang New Zealand cho các sản phẩm nông sản và thực phẩm của Việt Nam.

                                                VTH (Nguồn: doanhnghiephoinhap.vn)