Mỹ là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu tôm nửa cuối 2023

01/11/2023 - 12:13 | Giá cả, thông tin thị trường

Trong tháng 9/2023, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ ghi nhận tăng 23% so với cùng kỳ năm trước và là tháng thứ 3 liên tiếp tăng trưởng dương trong năm nay.

            Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 9/2023 kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 322 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 2,5 tỷ USD, giảm 26% YoY.

            VASEP cho biết, xuất khẩu tôm trong tháng 9/2023 mặc dù chưa thoát khỏi tăng trưởng âm, nhưng mức giảm đã thu hẹp dần qua từng tháng. Tháng 9 năm nay nhìn thấy tín hiệu tích cực từ các thị trường như Mỹ, Australia, Canada, Bỉ, Đài Loan (Trung Quốc) với mức tăng trưởng dương từ 1%-54%.

            Các thị trường lớn còn lại như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn ghi nhận tăng trưởng âm từ 10%-26% tuy nhiên mức giảm đã thấp hơn so với những tháng trước đó.

            Riêng tại Trung Quốc & Hong Kong, sau khi tăng trưởng dương trong tháng 6,7 và 8, xuất khẩu tôm sang thị trường này lại tiếp tục xu hướng giảm khi giảm 13% trong tháng 9, còn đạt 61 triệu USD. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 454 triệu USD, giảm 6%.

            Sau kỳ nghỉ lễ dài gồm tết Trung thu và ngày Quốc khánh, nhu cầu tiêu thụ tôm tại Trung Quốc ghi nhận giảm mạnh. Trước đó, Trung Quốc nhập khẩu nhiều tôm từ Ecuador đã dẫn tới tồn kho cao. Các công ty nắm hàng tồn kho không muốn giảm giá bán để giải phóng hàng. Theo VASEP, sự kiện xả nước thải hạt nhân từ Nhật Bản được cho là có ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung, trong đó có tôm tại thị trường Trung Quốc. Dự kiến, trong quý cuối năm nhu cầu tiêu thụ tôm của Trung Quốc cũng chưa thể phục hồi.

            Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường tích cực khi xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 9 với +23% YoY, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp tăng trưởng dương và là tháng tăng trưởng cao nhất (tháng 7 tăng 14%, tháng 8 tăng 11%). Lũy kế 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 520 triệu USD, giảm 23%.

            Theo VASEP, với những tín hiệu tích cực hơn từ các thị trường như Mỹ, Canada, Australia, nhu cầu tôm chế biến sâu có xu hướng tăng vào dịp lễ cuối năm. Do vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam trong những tháng cuối năm nay tiếp tục thu hẹp mức giảm và ghi nhận kết quả tích cực hơn nửa đầu năm.

                        VTH (Nguồn: Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN)