Một số kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023 và 7 tháng đầu năm 2024

22/07/2024 - 15:41 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Công văn số 381/VPCP-NN ngày 17/01/2024 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn bền vững cũng như thực hiện Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 01/7/2024 của UBND tỉnh về việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với nông dân về thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân, phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong năm 2023 và 7 tháng đầu năm 2024 Ngành Nông nghiệp và PTNT đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trong lĩnh vực trồng trọt, một số kết quả cụ thể như sau:

1. Công tác hỗ trợ chứng nhận an toàn thực phẩm: Hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất trồng trọt trên địa bàn về các chứng nhận theo nhu cầu thị trường. Thông qua công tác thăm đồng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, làm việc trực tiếp với các cơ sở sản xuất trồng trọt để nắm bắt những khó khăn vướng mắc của cơ sở, thực hiện tư vấn, hướng dẫn về trình tự, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, TCVN,…Tính đến nay, diện tích sản xuất trồng trọt đã đạt chứng nhận là 1.997,4 ha, trong đó 1.392,24 ha còn hiệu lực, cụ thể: Nhóm cây hàng năm 129,01 ha (cây lúa: 76,5 ha, rau các loại: 27,8 ha, khoai mài: 10,85 ha, khoai môn: 8,2 ha, dưa lưới: 3,46, nấm 0,7 ha, Sen: 1,5 ha); Nhóm cây lâu năm: 1.263,23 ha (mãng cầu: 05 ha, nhãn 59 ha, hồ tiêu: 747,45 ha, nhàu: 60 ha, chuối: 167,08 ha, bưởi: 139,7 ha, ca cao: 14,9 ha, thanh long: 14,7 ha, sầu riêng: 40,3 ha, đu đủ: 14,1, quả vanilla: 01 ha).

2. Công tác hỗ trợ sản xuất, liên kết tiêu thụ: Trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp đang thực hiện liên kết với các hợp tác xã và bà con nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi trên một số loại cây trồng, gồm: hồ liêu, lúa, ca cao, rau các loại, cây ăn quả với tổng diện tích 16.201,74 ha, trong đó: lúa 159 ha, bắp 43 ha, rau 30,64 ha, khoai mài 60 ha, ca cao 60,6 ha, hồ tiêu 1.062,9 ha, cây ăn quả 496,5 ha...

Các liên kết điển hình trên địa bàn tỉnh như: Cây hồ tiêu: Công ty TNHH Harris Freeman Việt Nam đã triển khai dự án “Phát triển hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn huyện Châu Đức và Xuyên Mộc thực hiện liên kết sản xuất - tiêu thụ với 584 nông hộ tương đương 525,65 ha đạt chứng nhận tiêu chuẩn SAN. Tham gia dự án nông dân được hỗ trợ: Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, đồ bảo hộ lao động, hệ thống bảng biểu, sổ ghi chép nhật ký,…; hướng dẫn cho nông dân phương thức sản xuất mới đáp ứng với yêu cầu chất lượng các thị trường đòi hỏi về chất lượng cao như Châu Âu, Nhật,…cam kết thu mua 100% sản phẩm và có chính sách tiền thưởng; Cây ca cao: Công ty TNHH TM DV Ca cao Thành Đạt thực hiện hợp tác liên kết sản xuất tiêu thụ với diện tích 4,9 ha, nông dân (3 hộ) được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Nhật Bản (JAS) và sản phẩm được xuất khẩu sang Nhật; Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức thực hiện liên kết tiêu thụ 49 ha, công ty thu mua theo giá thị trường; Hợp tác xã cacao Châu Đức liên kết tiêu thụ với diện tích 55,7 ha; Cây nhãn: Công ty Nông nghiệp Cộng Đồng Tâm liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm với các nông hộ thuộc Hợp tác xã Nhãn xuồng Lộc An với diện tích 15,4 ha;  Hợp tác xã rau Châu Pha thực hiện liên kết 15 ha sản xuất rau các loại, bao tiêu sản phẩm.

3. Công tác hỗ trợ Quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Mã số vùng trồng xuất khẩu: Trên cơ sở nhu cầu của tổ chức cá nhân có nhu  cầu xuất khẩu trái cây đi các thị trường Hoa Kỳ, Eu, Úc, Nhật, Trung Quốc..., đã hướng dẫn của tổ chức cá nhân thiết lập vùng trồng xuất khẩu, đến nay có 24 vùng trồng, với 43 mã số, tổng diện tích 1.021,7 ha, sản lượng 27.454 tấn, số hộ tham gia 213 hộ, cụ thể: Vùng trồng nhãn: có 07 vùng trồng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc với diện tích 111,9 ha, sản lượng 1.608,9 tấn/năm, có 16 mã số: có 06 mã đi thị trường Trung Quốc; 03 mã đi thị trường Hoa kỳ, 01 mã đi thị trường EU, 03 mã đi thị trường Úc, 03 mã đi thị trường Nhật Bản; Vùng trồng chuối: có 05 vùng trồng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, Châu Đức với diện tích 672 ha, sản lượng 20.795 tấn/năm, với 08 mã số đi thị trường Trung Quốc; Vùng trồng sầu riêng: có 05 vùng trồng trên địa bàn huyện Châu Đức với diện tích 124,2 ha, sản lượng 2.484 tấn/năm, có 05 mã số đi thị trường Trung Quốc; Vùng trồng bưởi: có 03 vùng trồng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ với diện tích 78,7 ha, sản lượng 2.484 tấn, có 10 mã đi các thị trường: 05 mã đi thị trường Hoa Kỳ, 04 mã đi thị trường EU, 01 mã đi thị trường New Zealand; Vùng trồng thanh long: có 03 vùng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và Châu Đức, với diện tích 34,5 ha, sản lượng 993,7 tấn, có 03 mã số đi thị trường Trung Quốc; Vùng trồng ớt: 01 mã đi thị trường EU.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 03 cơ sở đóng gói chuối, gồm: 01 cơ sở trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và 02 cơ sở trên địa bàn huyện Châu Đức, cả 3 cơ sở xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, diện tích nhà xưởng 6.167 m2/03 nhà xưởng, công xuất mỗi nhà xưởng 20-25 tấn/ngày/nhà xưởng. Đang chờ phê duyệt mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu: Hiện đang chờ phê duyệt 04 mã số cơ sở đóng gói đi thị trường Trung Quốc, trong đó: 03 mã ở Xuyên Mộc (02 mã cơ sở chuối, 01 mã số cơ sở sầu riêng), 01 mã chuối ở huyện Châu Đức. Ttổng diện tích nhà xưởng từ 600 m2 đến 1.600m2, công xuất mỗi xưởng từ 20-40 tấn/ngày.

Mã số vùng trồng nội địa: Trên địa bàn tỉnh đã cấp được 69 mã số vùng trồng với tổng diện tích 184,57 ha (cụ thể: huyện Châu Đức 10 mã với diện tích 12,3 ha; huyện Long Điền 14 mã với 34,69 ha; huyện Đất Đỏ 18 mã với 55,47 ha; huyện Xuyên Mộc 08 mã với diện tích 32,9 ha; thị xã Phú Mỹ 05 mã với 5,19 ha; thành phố Bà Rịa 14 mã với diện tích 44,02 ha); trên các loại cây trồng: cây lúa, rau các loại, ca cao, tiêu, nhãn xuồng, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng, khoai môn, khoai mài...) ; trên các loại cây trồng: cây lúa, rau các loại, ca cao, tiêu, nhãn xuồng, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng, khoai môn, khoai mài...

4. Công tác hỗ trợ xây dựng mô hình: Từ năm 2023 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Sở ban ngành có liên quan và UBND các địa phương hỗ trợ, xây dựng các mô hình:

 Năm 2023, đã triển khai 04 mô hình, cụ thể: 02 mô hình chuyển giao giống sắn mới kháng bệnh khảm lá tại huyện Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ với diện tích 0,5 ha/mô hình, 01 mô hình cài đặt ứng dụng sổ tay theo dõi tình hình sản xuất trồng trọt, 01 mô hình sản xuất cây khoai mài tại huyện Côn Đảo với diện tích 0,02 ha.

Từ đầu năm 2024 đến nay, triển khai 02 mô hình, cụ thể: 01 mô hình “Ứng dụng Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây khoai môn” trên địa bàn huyện Đất Đỏ với diện tích 0,1 ha và 01 mô hình “Sản xuất thử nghiệm trồng nấm ăn bằng cơ chất khác với mùn cưa cao su” trên địa bàn thị xã Phú Mỹ với diện tích 50 m2 với 5.000 phôi.

5. Công tác hỗ trợ Phát triển sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 363 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao với quy mô diện tích 5.208,4 ha, diện tích đang sản xuất 5.203,2 ha (gồm: 57,9 ha rau các loại, 8,2 ha khoai môn, 32,1 ha dưa lưới, 1,5 ha nấm các loại, 1,9 ha khoai mài, 3.220,9 ha cây ăn quả, 1.715,1 ha hồ tiêu, 60 ha nhàu, 110 ha ca cao, 0,8 ha hoa lan), sản lượng 98.031,4 tấn/năm, ước tính doanh thu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đạt 1.684.472,2 triệu đồng; trên các sản phẩm như rau các loại (rau ăn lá, dưa lưới,…), cây ăn quả (bưởi, chuối, bơ, nhãn, mít,…), cây công nghiệp (hồ tiêu, ca cao,…) hoa, nấm ăn,...

Công nghệ áp dụng: Nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước kết hợp điều tiết dinh dưỡng tự động. Ngoài ra, một số cơ sở có áp dụng công nghệ thủy canh; công nghệ aquaponics; công nghệ theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ theo cảm biến, sử dụng điện năng lượng mặt trời, ... Việc ứng dụng công nghệ cao đã giúp tăng năng suất trên đơn vị diện tích, tăng chất lượng sản phẩm do chủ động quản lý dịch hại, điều kiện sản xuất và tối ưu việc cung cấp dinh dưỡng, nước tưới trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Thảo Nguyên