Một số hoạt động xúc tiến thương mại nổi bật của Thương vụ Ấn Độ trong tháng 1 năm 2024

28/02/2024 - 11:07 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Tiếp nối kết quả hoạt động xúc tiến thương mại đạt được năm 2023, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Ấn Độ cán mốc 8,5 tỷ USD, ngay trong tháng 1 đầu năm 2024, Thương vụ Ấn Độ đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tạo đà cho xuất nhập khẩu Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2024.

1. Tham dự Hội nghị đầu tư toàn cầu tại bang Tamil Nadu

Nhận lời mời của chính quyền bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự Hội nghị đầu tư toàn cầu (Tamil Nadu Global Investors Meet 2024) tại bang Tamil Nadu trong 2 ngày 7 và 8 tháng 1 năm 2024.

Trong thời gian Hội nghị, VinFast và bang Tamil Nadu đã ký kết và công bố hợp tác trong bản ghi nhớ đầu tư (MoU) lên tới 2 tỷ USD, giai đoạn 1 trong 5 năm đầu tiên dự kiến VinFast sẽ đầu tư 500 triệu USD.

Theo kế hoạch, dự án xây dựng cơ sở sản xuất xe điện và pin của VinFast tại thành phố cảng Thoothukudi bang Tamil Nadu với quy mô sản xuất lên đến 150.000 xe điện/năm, tạo ra khoảng 3.000 - 3.500 việc làm tại địa phương.

Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ của VinFast tại các thị trường như Ấn Độ và Indonesia, cũng như hoàn thiện chuỗi cung ứng xe điện cho chiến lược phát triển toàn cầu.

            2. Quảng bá hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ Indusfood 2024

          Ngày 8 tháng 1 năm 2024, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khai trương khu hàng của Việt Nam tại Hội chợ Indusfood ở Greater Noida- Ấn Độ. Tham dự lễ khai trương và cắt băng khánh thành gian hàng Việt Nam có ông Sunil Barthwal, Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ; ông Rajesh Agrawal, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công Thương và các đại biểu ban tổ chức thuộc Hội đồng xúc tiến thương mại Ấn Độ (TPCI).

Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Ấn Độ hiện đóng góp 14% GDP ngành sản xuất. Chính phủ Ấn Độ đã ban hành các chính sách ưu đãi thân thiện để phát triển lĩnh vực này, cho phép đầu tư 100% vốn FDI theo lộ trình tự động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Indusfood là một trong những hội chợ về ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống lớn nhất ở khu vực Nam Á, là hội chợ uy tín được tổ chức thường niên từ năm 2015 dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương Ấn Độ. Indusfood 2024 trưng bày các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, chế biến và công nghệ đóng gói. Hội chợ thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống thông qua việc kết nối giữa người mua và người bán thông qua các hoạt động trao đổi kinh doanh, các phiên thảo luận chuyên đề. Các nhóm sản phẩm được trưng bày tại hội chợ bao gồm: bánh kẹo; hoa quả sấy khô; trà & cà phê; rượu vang & đồ uống có cồn; đồ uống không cồn; đậu, ngũ cốc, đường, bột; rau quả tươi; dầu và hạt dầu; thực phẩm thuần chay; thịt gia súc, gia cầm, thủy sản.

Trưng bày sản phẩm tại gian hàng Việt Nam có: Công ty cổ phần TH True Milk, công ty cổ phần Richy, công ty cổ phần thiết bị Thăng Long, công ty cổ phần thương mại Lipo, công ty Mekong Herbals. Khách tham dự hội chợ thể hiện sự quan tâm lớn đến các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam trưng bày tại Hội chợ.

3. Tổ chức khu gian hàng Việt Nam tại Hội nghị Vibrant Gujarat

Theo lời mời của Thủ hiến bang Gujarat, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Hội nghị diễn đàn kinh doanh, đầu tư Gujarat từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 1 năm 2024.

Vibrant Gujarat là sự kiện xúc tiến đầu tư của bang Gujarat được tổ chức 2 năm/lần từ năm 2003. Sau 20 năm, qua 10 lần tổ chức, Vibrant Gujarat trở thành 1 trong những sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất Ấn Độ, luôn có sự tham gia của Thủ tướng Ấn Độ, nguyên thủ quốc gia của nhiều nước và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Ấn Độ.


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn đại biểu Việt Nam đã thăm quan khu gian hàng Việt Nam

Chủ đề của sự kiện Vibrant Gujarat năm 2023 là cửa ngõ hướng tới tương lai, được khai mạc ngày 10/01/2024 bởi Thủ tướng Modi. Hội nghị quy tụ nhiều nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế, tổ chức đa phương, học giả từ nhiều nước, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu Ấn Độ.

Việt Nam tham dự Vibrant Gujarat với tư cách là quốc gia đối tác (Partner Countries) và tổ chức khu gian hàng Việt Nam tại triển lãm với diện tích 80m2. Trưng bày tại gian hàng Việt Nam có Công ty Tập đoàn Stavian; Công ty Cổ phần Vietjet, Vietnam Airlines, Viettravel và các doanh nghiệp khác. Một số sản phẩm trái cây Việt Nam, thực phẩm chế biến Việt Nam được trưng bày tại gian hàng.

            4. Gặp gỡ đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Triển lãm India Soft

            Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 1 năm 2024, đoàn doanh nghiệp Công nghệ Thông tin (CNTT) Việt Nam do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức đã tham dự triển lãm India Solf 2024. Đoàn Việt Nam đã tham dự, gặp gỡ đối tác và trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh tại Hội nghị và Hội chợ IndiaSoft.

            Trong thời gian tham dự Triển lãm tại Ấn Độ, đoàn Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ Nguyễn Thanh Hải, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Đại diện VINASA trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác lĩnh vực CNTT và phần mềm giữa Việt Nam và Ấn Độ, xác định Ấn Độ là một trong những địa bàn Hiệp hội tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Đại sứ hoan nghênh các hoạt động giao thương, kết nối và tham dự hội chợ tại Ấn Độ của đoàn doanh nghiệp, cho rằng tham dự hội chợ triển lãm là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp có thể gặp gỡ các đối tác thật sự và thấy được xu hướng, tiềm năng thị trường CNTT và phần mềm tại Ấn Độ.

Song Nhi (Nguồn Bộ Công Thương)