Lễ Công bố xã Nghĩa Thành huyện Châu Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

12/05/2023 - 15:08 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Chiều ngày 10/5/2023, tại Hội trường UBND xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức. UBND huyện Châu Đức, UBND xã Nghĩa Thành đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công nhận xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Vũ Ngọc Đăng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh; chuyên viên Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh. Về phía xã Nghĩa Thành và huyện Châu Đức có các đồng chí là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo xã Nghĩa Thành và huyện Châu Đức; các ban ngành, đoàn thể xã, thôn, ấp cùng người dân là các Trưởng, phó thôn, ấp, hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn xã Nghĩa Thành đến tham dự buổi lễ.

Xã Nghĩa Thành của huyện Châu Đức là xã đăng ký‎ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 và là xã thứ 7/15 xã của huyện Châu Đức được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 tại Quyết định số 659/QĐ-UBND ngày 28/3/2023 của UBND tỉnh. Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền và toàn thể Nhân dân xã bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, sự vào cuộc một cách tích cực chủ động của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG của xã, sự đóng góp tiền của, công sức của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã cùng với cơ chế chính sách phù hợp. Đến cuối năm 2022, xã đã hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh, đạt tỷ lệ 100%, ý kiến hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đạt 99,35% và xã không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, kinh tế kỹ thuật, phát triển văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường và giữ vững quốc phòng - an ninh, đời sống vật chất, tinh thần người dân nông thôn được nâng cao rõ rệt. Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình đạt 44.057 triệu đồng.

Được biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, xã Nghĩa Thành tiếp tục nỗ đề ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025. Đến nay, Qua hơn 10 năm xây dựng NTM, gần 3 năm xây dựng NTM nâng cao, xã Nghĩa Thành đã thay đổi diện mạo mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Các công trình trường học, Trạm y tế, Trung tâm Văn hóa, chợ, nước sạch, hệ thống điện… được đầu tư xây dựng, đảm bảo mọi người dân trong xã đều được tiếp cận. Rác thải sinh hoạt được xử lý tập trung, bảo đảm môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Toàn xã có 3.430 người lao động làm việc trong các ngành kinh tế chủ lực, chiếm tỷ lệ hơn 35% so với tổng số lao động địa phương. Thu nhập bình quân toàn xã đạt hơn 76 triệu đồng/người/năm; hơn 96% người dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,92% so với tổng số hộ dân toàn xã. Công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính được địa phương chú trọng thời gian qua; lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo quan trọng trong tiến trình xây dựng chính quyền số minh bạch, hiện đại, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

 

Hình ảnh: Ông Vũ Ngọc Đăng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG tỉnh trao bằng công nhận xã Nghĩa Thành huyện Châu Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

 Phát biểu tại buổi Lễ công bố, Ông Vũ Ngọc Đăng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã gửi lời chúc mừng đến Nhân dân và Cán bộ xã Nghĩa Thành đã có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đồng thời đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Châu Đức nói chung, xã Nghĩa Thành nói riêng tiếp tục nỗ lực phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn để tổ chức, triển khai xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao hơn, tập trung vào một số trọng tâm là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng nông thôn mới, với tinh thần: Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng. Từng cấp phải xác định rõ nội dung xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục, trên cơ sở đó huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Các xã sớm có kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững, trong đó tập trung cho các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn, như: chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập; xây dựng đời sống văn hoá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo cảnh quan, môi trường nông thôn luôn xanh - sạch - đẹp. Chủ động triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP để phát huy lợi thế của địa phương, tăng thu nhập cho người dân. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn nông thôn phù hợp với quá trình đô thị hóa đồng thời chú trọng đến việc xây dựng không gian xanh ở nông thôn, nhất là đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa dọc các trục đường giao thông thôn, xã, đưa nông thôn xã Tân Hải nói riêng, nông thôn thị xã Phú Mỹ nói chung trở thành những “Miền quê đáng sống”.

Cũng nhân dịp Lễ Công bố xã Nghĩa Thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, có 7 tập thể và 14 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng xã Nghĩa Thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao được biểu dương, khen thưởng; trao tặng 54 thẻ BHYT cho người dân  có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, trong đó, UBND xã Nghĩa Thành vận động hỗ trợ 24 thẻ BHYT, ông Nguyễn Tấn Bản - Chủ tịch UBND huyện Châu Đức hỗ trợ 30 thẻ BHYT./.

                                                                Huyền Trang - VPĐP NTM