KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN NĂM 2022
28/01/2022 - 08:50 | An toàn thực phẩm
Nhìn chung, các cơ sở được kiểm tra đã chấp hành những
quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cụ
thể: đảm bảo điều kiện về cơ sở, trang thiết bị và bảo quản thực phẩm; Người
trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được tập huấn kiến thức an toàn
thực phẩm, được chủ cơ sở xác nhận và đảm bảo yêu cầu về sức khỏe; nguyên liệu,
thực phẩm có nguồn gốc, có xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; có lưu mẫu
thực phẩm theo quy định. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẳn tuân thủ quy
định về ghi nhãn thực phẩm, hạn sử dụng…
Đoàn đã tiến hành lấy 02 mẫu thực phẩm xét
nghiệm nhanh chỉ tiêu hàn the, focmon, kết quả âm tính; 01 mẫu thực phẩm gửi
đơn vị kiểm nghiệm, đang chờ kết quả.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu
gửi kiểm nghiệm
Bên cạnh những ưu điểm
đã ghi nhận, một số cơ sở vẫn còn tồn tại các hạn chế, thiếu
sót như sau: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu chưa có nhãn
phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy đinh; Mua và bán sản phẩm
thuốc lá, rượu của thương nhân khác ngoài thương nhân được phép mua
trên Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, rượu;
Diện tích chế biến nhỏ,
chưa bố trí theo nguyên tắc một chiều; Có ghi sổ theo dõi về nguồn gốc hải sản
tươi sống dùng để chế biến thực phẩm, tuy nhiên, chưa ghi đầy đủ theo quy định;
Tại thời điểm kiểm tra, chưa cung cấp các tài liệu chứng minh người trực tiếp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm tuân
thủ quy định về sức khỏe, kiến thức bảo đảm ATTP, chứng
từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu kinh doanh tại cơ sở, tài liệu chứng minh có đủ
nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm
giữ hành chính đối với 52 gói thực phẩm bánh kẹo các loại, có nhãn tiếng nước
ngoài để xác minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
Hầu hết các cơ sở có
thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, chưa đầy đủ theo
hướng dẫn của Bộ Y tế như: Chưa niêm yết biển báo quy định phòng, chống
dịch đối với khách hàng “5K”; Chưa bố trí nhân viên đo nhiệt độ của khách hàng
đến mua hàng; chưa yêu cầu khai báo y tế điện tử với hai hình thức (quét mã QR
code hoặc tờ khai giấy).
Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, hướng dẫn các quy định
pháp luật về an toàn thực phẩm và văn bản hướng dẫn công tác phòng chống dịch
Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cơ sở trong bảo đảm an toàn
thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh./.
Nguyễn Bình