Kiểm soát an toàn thủy sản nuôi xuất khẩu vào EU
18/01/2024 - 16:21 | Giá cả, thông tin thị trường
Kiểm soát với cơ nuôi,
vùng nuôi
Cơ sở nuôi cung cấp nguyên liệu cho chế
biến để xuất khẩu sang thị trường EU phải sử dụng con giống đáp ứng các yêu cầu
theo quy định tại khoản 1, Điều 23 Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định tương
ứng của pháp luật về thú y đối với con giống.
Sử dụng thức ăn, sản phẩm xử lý môi
trường nuôi trồng thủy sản đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại khoản 1 Điều
31 Luật Thủy sản năm 2017. Chỉ sử dụng hóa chất, chế phẩm sinh học, thức ăn được
phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản theo quy định tại Phụ lục 2 của Thông tư
số 26/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018.
Sử dụng hóa chất, thuốc thú y được cấp
phép lưu hành tại Việt Nam trong quá trình nuôi theo hướng dẫn của cơ quan quản
lý chuyên ngành thú y, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Việt Nam, Quy định EU
số 37/2010 và các quy định sửa đổi bổ sung của EU.
Đáp ứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều
13 Chương IV của Quy định EU số 2022/22923 và các quy định sửa đổi, bổ sung quy
định này (trừ các đối tượng nuôi, sản phẩm quy định tại khoản 2, Điều 5 Quy định
EU số 2022/2292).
Cơ sở nuôi đảm bảo lưu giữ tài liệu, hồ
sơ, thông tin liên quan đến quá trình nuôi, cụ thể: giống thủy sản, thức ăn,
thuốc thú y thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản dùng
trong quá trình nuôi trồng thủy sản, thời điểm và sản lượng thu hoạch, nơi xuất
bán theo quy định về truy xuất nguồn gốc nêu tại điểm e khoản 2 Điều 42 Luật Thủy
sản năm 2017; quy định tại Mục III, Phần A, Phụ lục 1, Quy định EC số 852/20044
và các quy định sửa đổi bổ sung quy định này.
Cùng đó, cơ sở nuôi thủy sản được thẩm
định, chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông
tư số 38/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư này hoặc đã được
cấp một trong các Giấy chứng nhận: thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân
tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực
phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an
toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc
tương đương còn hiệu lực hoặc đã thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn và được kiểm tra việc thực hiện các nội dung đã cam kết theo quy định
tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
quy định phương thức quản lý điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
Kiểm soát nhuyễn thể hai mảnh vỏ
Đối với nhuyễn thể hai mảnh vỏ
(NT2MV), vùng thu hoạch, nuôi lưu đáp ứng quy định theo Thông tư
33/2015/TTBNNPTNT ngày 8/10/2015 của Bộ NN&PTNT quy định về giám sát vệ
sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch NT2MV.
Cơ sở làm sạch, chế biến NT2MV đáp ứng
yêu cầu kỹ thuật và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn
kỹ thuật số QCVN 02- 07:2009/BNNPTNT Cơ sở sản xuất NT2MV- Điều kiện đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm) của Bộ NN&PTNT và đáp ứng các quy định liên quan đến
xử lý nhiệt (nếu có) được quy định tại Phụ lục III, phần VII, Chương II Quy định
EU 853/20045.
Vùng thu hoạch, nuôi lưu, cơ sở làm sạch
cung cấp nguyên liệu và cơ sở chế biến NT2MV xuất khẩu vào thị trường EU phải
đăng ký để EU phê duyệt theo quy định tại Điều 16, Chương V, Quy định EU số
2022/2292 và các quy định sửa đổi, bổ sung quy định này.
Cũng theo quy định mới này, vùng thu
hoạch, nuôi lưu NTHMV được kiểm soát theo quy định Thông tư 33/2015/TT-BNNPTNT
ngày 8/10/2015; Cơ sở làm sạch, chế biến NT2MV xuất khẩu vào thị trường EU được
thẩm định, chứng nhận điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại
Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông
tư 32/2022/TT-BNNPTNT.
VTH (Nguồn: Thuỷ sản Việt Nam)