Không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Lở mồm long móng tại thị xã Phú Mỹ

15/03/2023 - 09:05 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh “dịch Lở mồm long móng đã xuất hiện trên trâu, bò tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ”. Kết quả không ghi nhận các trường hợp trâu, bò mắc bệnh Lở mồm long móng tại đây.

Qua làm việc với 3 hộ chăn nuôi tại thôn Đông Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ; hiện đang nuôi 94 con bò các loại (60 con bò cái, 33 con bê và 1 con bò đực). Nguồn gốc đàn bò được nuôi và nhân giống tại địa phương, không nhập bò từ nơi khác về và tất cả đều được tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng trong năm 2022. Các hộ nuôi bò theo hình bán chăn thả, trong đó khu vực chăn thả tại Khu công nghiệp phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa. Trong khu vực lân cận, khoảng 200 mét, có 2 hộ chăn nuôi trâu, với tổng đàn 35 con, vị trí chăn thả đàn trâu này không cùng với đàn bò nêu trên, qua theo dõi lâm sàng đàn trâu khỏe mạnh và ăn uống bình thường, không có biểu hiện bệnh Lở mồm long móng.

Theo ông Thắng và ông Thuật là người trực tiếp chăn thả đàn bò, thì cách đây khoảng 30 ngày có 05 con bò cái trong đàn bị triệu chứng hở móng, chân đi khập khiễng, tuy nhiên vẫn ăn uống bình thường. Các hộ chăn nuôi báo cáo cho nhân viên Thú y phụ trách địa bàn xã kiểm tra tình tình và được hướng dẫn các biện pháp điều trị, theo dõi và tăng cường thực hiện các biện pháp tiêu độc sát trùng; Ủy ban nhân dân xã Tân Hải đã tổ chức cung cấp 19 lít hóa chất sát trùng. Bên cạnh đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Phú Mỹ phân công nhân viên Thú y tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình bệnh của đàn bò và kịp thời báo cáo. Hiện nay toàn bộ đàn bò khỏe mạnh, ăn uống, đi lại bình thường và không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh Lở mồm mong móng. Qua kiểm tra trên địa bàn xã Tân Hải, cũng như toàn bộ các địa phương tại thị xã Phú Mỹ chưa ghi nhận các trường hợp trâu bò nghi bị bệnh Lở mồm long móng.

Với tổng đàn trâu, bò trên địa bàn thị xã Phú Mỹ là 5.449 con, chiếm 10% tổng đàn trâu, bò của tỉnh. Trong năm 2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng cho 4.967 con, đạt tỷ lệ 91,15 %, kết quả giám sát sau tiêm phòng 92,3% và được đánh giá là có miễn dịch đạt tỷ lệ bảo hộ. Bệnh Lở mồm long móm là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức cấp vắc xin phòng bệnh miễn phí theo cơ chế và chính sách do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành. Chính vì thế, người chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn thị xã Phú Mỹ nói riêng và trên địa bản tỉnh nói chung chủ động kê khai hoạt động chăn nuôi trâu, bò với chính quyền địa phương để được cấp phát vắc xin phòng bệnh miễn phí theo quy định./.

Thịnh Đức Minh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu