KẾT QUẢ KIỂM TRA, GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU NĂM 2021
24/12/2021 - 08:06 | An toàn thực phẩm
Nhằm nâng cao năng lực quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường công tác phối hợp liên
ngành trong quản lý chất lượng thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh, phòng
chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức
khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; Kiểm soát tình trạng ô nhiễm một số chất cấm
tại các chợ trên địa bàn; đảm bảo các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại
chợ có tổ chức kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Tuyên truyền
nguy cơ ngộ độc thực phẩm do hóa chất độc hại; tuyên truyền, phổ biến, hướng
dẫn kiến thức pháp luật về ATTP cho các tiểu thương. Đưa công tác kiểm soát
VSATTP tại các chợ trên địa bàn vào nề nếp.
Từ
ngày 01/11/2021 đến ngày 10/12/2021, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP tại 55 chợ
trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã (trừ huyện Côn Đảo). Ngoài
việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP của
các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại các chợ; Đoàn đã thực hiện kiểm nghiệm
nhanh các nhóm thực phẩm được bày bán tại các chợ, kiểm nghiệm dư lượng hóa
chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tuyên truyền nguy cơ ngộ độc thực phẩm
do hóa chất độc hại. Trong quá trình thực hiện, Đoàn đã kiểm nghiệm nhanh đối
với 791 mẫu thực phẩm, phát hiện 07 mẫu dương tính với hàn the (03 mẫu mì tươi, 03 mẫu
tàu hủ ky, 01 mẫu bánh da lợn), chiếm tỉ lệ 0,88% trên tổng số
mẫu kiểm tra. Người
vi phạm đã tự nguyện phối hợp với Đoàn kiểm tra tiến hành tiêu hủy tại chỗ
3,1 kg mì tươi, 2,85 kg tàu hủ ky, 2,6 kg bánh da lợn bằng hình thức trộn xà
bông với sự chứng kiến của thành viên Đoàn kiểm tra, Ban/ Tổ QL chợ và hộ tiểu
thương vi phạm. Các mẫu còn lại cho kết quả âm tính, đa số các hộ tiểu
thương đã thực hiện việc khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP và đăng ký
nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa với BQL chợ.
Kim Khánh (Nguồn báo
cáo Sở Công Thương)