KẾT QUẢ KIỂM TRA, GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU NĂM 2021

24/12/2021 - 08:06 | An toàn thực phẩm

Ngày 30/6/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1748/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021. Do Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn và thành viên là đại diện gồm Sở Công Thương, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong quản lý chất lượng thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; Kiểm soát tình trạng ô nhiễm một số chất cấm tại các chợ trên địa bàn; đảm bảo các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ có tổ chức kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Tuyên truyền nguy cơ ngộ độc thực phẩm do hóa chất độc hại; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật về ATTP cho các tiểu thương. Đưa công tác kiểm soát VSATTP tại các chợ trên địa bàn vào nề nếp.

Từ ngày 01/11/2021 đến ngày 10/12/2021, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP tại 55 chợ trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã (trừ huyện Côn Đảo). Ngoài việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP của các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại các chợ; Đoàn đã thực hiện kiểm nghiệm nhanh các nhóm thực phẩm được bày bán tại các chợ, kiểm nghiệm dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tuyên truyền nguy cơ ngộ độc thực phẩm do hóa chất độc hại. Trong quá trình thực hiện, Đoàn đã kiểm nghiệm nhanh đối với 791 mẫu thực phẩm, phát hiện 07 mẫu dương tính với hàn the (03 mẫu mì tươi, 03 mẫu tàu hủ ky, 01 mẫu bánh da lợn), chiếm tỉ lệ 0,88% trên tổng số mẫu kiểm tra. Người vi phạm đã tự nguyện phối hợp với Đoàn kiểm tra tiến hành tiêu hủy tại chỗ 3,1 kg mì tươi, 2,85 kg tàu hủ ky, 2,6 kg bánh da lợn bằng hình thức trộn xà bông với sự chứng kiến của thành viên Đoàn kiểm tra, Ban/ Tổ QL chợ và hộ tiểu thương vi phạm. Các mẫu còn lại cho kết quả âm tính, đa số các hộ tiểu thương đã thực hiện việc khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP và đăng ký nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa với BQL chợ.

Kim Khánh (Nguồn báo cáo Sở Công Thương)