Kế hoạch: Đảm bảo nguồn cung ứng gạo, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm, rau củ quả và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán 2024
02/01/2024 - 13:47 | An toàn thực phẩm
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành Kế hoạch: Đảm bảo nguồn cung ứng gạo, thịt heo, thịt gà, trứng
gia cầm, rau củ quả và các mặt hàng thực
phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp
cuối năm 2023 và tết Nguyên đán 2024, một số nội dung cụ thể như sau:
Về mặt hàng thịt và trứng gia cầm: Dự kiến số lượng tổng đàn heo cung ứng dịp tết Nguyên
Đán 2024: 400.000 con, tăng 4,65% so
cùng kỳ, cung cấp ra thị trường dịp tết khoảng 6.200 tấn thịt heo. Nhu cầu tiêu
dùng thực phẩm chăn nuôi và cơ cấu các loại thịt cho thị trường nội tỉnh Bà Rịa
- Vũng Tàu trong dịp tết Nguyên Đán tăng khoảng 20-30% dự kiến như sau: Tổng
nhu cầu thịt: khoảng 6.500 tấn (trong đó, thịt trâu bò 600 tấn, thịt heo 3.400
tấn và thịt gia cầm 1.600 tấn. Trứng gia cầm khoảng 13 triệu quả). Đánh giá:
Sản lượng thịt và trứng gia cầm đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên
địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024 và một phần cung ứng ra thị trường
ngoài tỉnh như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,…
Để tiếp tục công tác bảo vệ đàn vật nuôi
cung ứng dịp tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công
tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn
sinh học, tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin trên đàn vật nuôi để phòng, chống
các loại dịch bệnh nhằm đảm bảo sản phẩm cung ứng ra thị trường đáp ứng yêu cầu
vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, triển khai các kế hoạch vệ sinh, tiêu
độc khử trùng tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao. Thực hiện tốt công
tác kiểm dịch động vật xuất, nhập tỉnh để đảm bảo sản phẩm chăn nuôi được lưu
thông thuận lợi trong và ngoài tỉnh, cũng như tăng cường công tác kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở các điểm mua bán động vật, sản phẩm động vật
thường xuyên, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024 để đảm
bảo an toàn nguồn thịt cung ứng đến tay người tiêu dùng.
Mặt hàng lúa gạo: Sản lượng lúa gạo dự kiến cung cấp ra thị trường
dịp cuối năm và tết Nguyên Đán 2024 là 32.000 – 33.000 tấn. Đánh giá: Sản
lượng lúa gạo đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong dịp
Tết Nguyên đán 2024, cũng như cung cấp cho các thị trường lân cận.
Mặt hàng rau, củ: Sản lượng dự kiến thu hoạch cung cấp ra thị trường
dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán là 25.000 – 26.000 tấn. Đánh giá: Sản lượng
rau củ đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm và
Tết Nguyên đán 2024 và một phần cung ứng ra thị trường ngoài tỉnh như Thành
phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,…
Mặt hàng
trái cây: Sản lượng trái
cây (bưởi, cam quýt, thanh long, mãng cầu, đu đủ, chuối,...) dự kiến thu hoạch
cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán là 13.000 – 14.000 tấn.
Đánh giá: Sản lượng trái cây các loại đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng
trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024 và một phần cung ứng ra
thị trường ngoài tỉnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…
Mặt hàng
thủy sản: Sản lượng dự
kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán khoảng 2.000 tấn thủy sản nuôi các loại
như: cá bớp, cá chẽm, cá mú, cá chim, các loại cá nước ngọt (cá trắm, cá
trôi, cá lóc, cá mè,...), tôm kẹt, tôm thẻ chân trắng, tôm sú; hàu Thái
Bình Dương và hàu lá Long Sơn,...; Đánh giá: Hiện tại, lượng sản phẩm thủy sản
nuôi vẫn còn nhiều đang trong thời kỳ thu hoạch, dự kiến đáp ứng đủ nhu cầu thị
trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Bình
Dương, Đồng Nai,...
Một
số mặt hàng nông sản chế biến thiết yếu: Sản lượng dự kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên
Đán 2024: 14.384 tấn, với các sản phẩm: Sản phẩm chế biến từ thịt gia
súc, gia cầm (giò chả, xúc xích, chà
bông…60 tấn) thủy sản chế biến khoảng 4.261 tấn; thủy sản khô chế biến
83 tấn. Đánh giá: Hiện nay các cơ sở chế biến nông lâm sản và thủy sản đã
chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất cung cấp cho thị trường cuối năm và
Tết Nguyên Đán năm 2024. Dự kiến sản lượng dồi dào, đa dạng các sản phẩm
cung cấp đủ cho trị trường trong và ngoài tỉnh.
Sản phẩm
mắm và dạng mắm: Sản lượng dự kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên
Đán 2024: khoảng 52.000 tấn, chủ yếu là nước mắm và các sản phẩm dạng mắm
(mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm các loại,...); Đánh giá: Các sản phẩm mắm và
dạng mắm từ đầu năm đến nay được duy trì sản xuất với sản
lượng ổn định; bắt đầu từ đầu tháng 10/2023 các cơ sở đã tăng cường
công tác chế biến để đáp ứng đủ nguồn cung cho thị trường trong và ngoài tỉnh vào
dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán năm
2024.
Thảo Nguyên