Hướng phát triển mới trong nông nghiệp: Phát triển kinh tế vườn
10/05/2023 - 10:42 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Theo TS. Phan Huy Thông, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước, với sức sáng tạo của người làm vườn Việt Nam, mô hình kinh tế VAC từng bước được cải tiến, bổ sung những nội hàm mới, tiến bộ kỹ thuật và sáng kiến mới để ngày càng hoàn thiện. Hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường của kinh tế vườn và VAC ngày càng được khẳng định, góp phần không nhỏ vào những thành tựu to lớn của ngành nông nghiệp và PTNT.
Ảnh: Minh họa
Trong những năm qua,
cây ăn quả là nhóm cây trồng đã có bước phát triển nhảy vọt. Trong khi diện
tích lúa và cây công nghiệp hàng năm có xu hướng giảm thì diện tích cây lâu năm
tăng lên, đặc biệt là cây ăn quả. Cây ăn quả được tập trung phát triển theo
hướng sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông
nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Nhiều vùng chuyên canh, vựa cây
ăn quả lớn phục vụ xuất khẩu, cho giá trị rất cao đã được hình thành tại nhiều
khu vực trên cả nước như ở Đồng bằng sông Cửu Long (Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến
Tre), khu vực Tây Nguyên, khu vực Bắc Trung Bộ và nhất là sự chuyển biến nhảy
vọt của các vựa cây ăn quả lớn tại vùng Trung du miền núi phía Bắc như Sơn La,
Bắc Giang.
Tính đến hết năm
2021, diện tích cây ăn quả vùng trung du miền núi phía bắc đạt khoảng 266,7
nghìn ha, sản lượng 1.978 nghìn tấn. So với cả nước, đây là vùng cây ăn quả lớn
thứ hai về diện tích và sản lượng, chỉ sau đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực này
có tám loại quả chủ lực như: Vải, nhãn, cam, bưởi, chuối, xoài, na và dứa phục
vụ nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu với diện tích 196,8 nghìn ha.
Cùng với đó, một số cây ăn quả mới như bơ, chanh leo cũng đang được một số địa
phương phát triển. Cây ăn quả đang đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất
nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân ở các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La,
Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang.
Những năm gần đây,
sản xuất cây ăn quả nước ta phát triển khá toàn diện, liên tục tăng trưởng cả
về diện tích, sản lượng. Trong đó, một số địa phương khu vực trung du miền núi
phía bắc đã hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung quy mô lớn. Nhiều
vùng cây ăn quả được cấp chỉ dẫn địa lý, chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, mã số
vùng trồng... phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Diện tích
các loại cây ăn quả có chất lượng và năng suất cao, đáp ứng thị trường trong
nước và xuất khẩu. Hàng loạt các giống cây ăn quả có chất lượng, sạch bệnh đã
được đưa vào sản xuất, song song với các nhóm giải pháp kỹ thuật canh tác, thâm
canh đồng bộ đã được triển khai tại các vùng cây ăn quả lớn của cả nước. Sản
phẩm cây ăn quả không những chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn vươn ra thị
trường nước ngoài chinh phục những thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ, Nhật
Bản, Ốtxtrâylia, Niu-di-lân….
Kinh tế vườn đã và
đang trở thành hướng phát triển chủ đạo trong quá trình tái cơ cấu sản xuất
nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, phá
thế độc canh cây lương thực, tạo nguồn sản phẩm hàng hóa đa dạng phục vụ tiêu
dùng trong nước, chế biến, xuất khẩu và gia tăng giá trị thu nhập, góp phần xây
dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu./
Ngân
Phan Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp
và PTNT