HƯỚNG DẪN YÊU CẦU AN TOÀN SINH HỌC ĐỐI VỚI ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT, ƯƠNG DƯỠNG GIỐNG TÔM NƯỚC LỢ
13/01/2023 - 15:48 | Văn bản quy phạm pháp luật
Theo đó, Tổng
cục Thủy sản đã hướng dẫn những cách nhận diện mối nguy gây mất an toàn
sinh học trong sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ và một số yêu cầu an
toàn sinh học đối với điều kiện các cơ sở sản xuất, ương dưỡng
giống tôm nước lợ.
Trong đó, về yêu
cầu an toàn sinh học, các cơ sở ương sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước
lợ cần tuân thủ các yêu cầu như: Yêu cầu an toàn sinh học trong lựa chọn địa
điểm xây dựng cơ sở sản xuất, ương dưỡng; Yêu cầu an toàn sinh học đối với cơ sở
hạ tầng của cơ sở; An toàn sinh học trong việc chuẩn bị thức ăn và bảo quản thức
ăn cho tôm bố, mẹ và tôm giống; An toàn sinh học trong nhập kho, sử dụng và bảo
quản các loại hóa chất, chế phẩm sinh học trong sản xuất, ương dưỡng giống tôm
nước lợ; Yêu cầu về chương trình kiểm soát an toàn sinh học trong sản xuất,
ương dưỡng.
Cụ thể, về địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất, ương
dưỡng: cần lựa chọn làm địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm
nước lợ có diện tích đủ rộng, nền đất vững chắc, địa tầng ổn định, không bị ngập
nước khi triều cường, không nằm trong vùng bị xói lở và phù hợp với quy hoạch
quốc gia, vùng, tỉnh hoặc có văn bản đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
địa phương. Địa điểm xây dựng cơ sở không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô
nhiễm và cần có nguồn điện lưới 3 pha ổn định, có máy phát điện dự phòng đủ
công suất phục vụ cho sản xuất giống tôm nước lợ trong thời gian mất điện. Giao
thông thuận tiện và an toàn trong vận chuyển tôm giống.
Đối với nguồn nước
cấp cho cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ: Các chỉ tiêu môi trường của
nguồn nước lấy vào cơ sở trước khi xử lý, đưa vào sản xuất đáp ứng yêu cầu sau:
Đối với nước ngọt: QCVN 08-MT: 2015/BTNMT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất
lượng nước mặt, ban hành theo Thông tư số 65/2015/TTBTNMT ngày 21 tháng 12 năm
2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Về yêu cầu an toàn sinh học đối với
cơ sở hạ tầng của cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ cần có khuôn
viên xây dựng đầy đủ khu chức năng, bố trí các khu chức năng của cơ sở sản
xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ hợp lý. Đối với khuôn viên Cơ sở sản xuất,
ương dưỡng giống tôm nước lợ phải được ngăn cách với khu dân cư, khu công nghiệp,
khu chế biến; không bị ảnh hưởng bởi khu nuôi trồng thuỷ sản thương phẩm; ngăn
chặn động vật gây hại và tránh được khói bụi từ bên ngoài vào khu vực sản xuất,
ương dưỡng giống. Bố trí các khu chức năng trong cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống
tôm nước lợ phải theo nguyên tắc một chiều (không ngang qua, không cắt chéo).
Bên cạnh đó, tài liệu cũng hướng dẫn những quy
trình nhằm đảm bảo an toàn sinh học trong việc chuẩn bị thức ăn và bảo quản
thức ăn cho tôm bố, mẹ và tôm giống như: Nơi nhân sinh khối tảo phải biệt lập với
các khu vực khác của cơ sở sản xuất giống và được chia thành 2 khu: Khu giữ giống
thuần và khu nhân sinh khối. Vị trí của nơi nhân sinh khối tảo cần có đủ ánh
sáng, liền kề với khu vực ương dưỡng ấu trùng tôm. Thùng nhựa, túi ni lon nuôi
tảo bằng vật liệu không gây độc, dung tích đủ cho tảo phát triển tốt và dễ làm
vệ sinh, khử trùng.
Nơi ấp nở artemia
cần tách biệt với các khu chức năng khác của cơ sở, có diện tích đủ rộng. Vị
trí nên liền kề với khu vực ương nuôi ấu trùng (zoea, mysis, postlavae). Thùng,
xô, vợt dùng trong ấp nở Artemia phải là chuyên dùng và dễ làm vệ sinh, khử
trùng.
Không sử dụng
kháng sinh trong sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ. Không sử dụng hóa chất,
chế phẩm sinh học, vi sinh vật cấm sử dụng trong thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử
lý môi trường nuôi trồng thủy sản theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn. Chỉ nhập vào cơ sở những hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật,
thức ăn được phép lưu hành triên trị trường theo quy định của pháp luật và chất
lượng đảm bảo. Sử dụng hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật phải theo đúng
chỉ dẫn về liều lượng, cách dùng ghi trên nhãn sản phẩm và hướng dẫn của nhà
chuyên môn.
Đối với tôm bố mẹ
khai thác từ tự nhiên: Có Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật
về thú y; quá trình vận chuyển đảm bảo tôm không bị nhiễm bệnh và luôn trong
tình trạng khỏe mạnh. Đối vớ tôm bố mẹ được chọn tạo trong nước: Có nguồn gốc từ
cơ sở đã được Tổng cục Thuỷ sản kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản
xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản (đố với giống bố mẹ); có Giấy chứng nhận kiểm dịch
theo quy định của pháp luật về thú y; quá trình vận chuyển phải đảm bảo tôm
luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Đối vớ tôm bố mẹ nhập khẩu: Có nguồn gốc rõ
ràng (tại các cơ sở đã được Tổng cục Thuỷ sản kiểm tra); có Giấy chứng nhận kiểm
dịch theo quy định của pháp luật về thú y; có hồ sơ nhập khẩu; quá trình vận
chuyển phải đảm bảo tôm luôn trong tình trạng khỏe mạnh.
Thảo Nguyên (nguồn Tổng cục
Thủy sản)