Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
16/01/2025 - 13:56 | An toàn thực phẩm
II. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG
1. Chính quyền các cấp, các nhà quản lý.
2. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
3. Người tiêu dùng thực phẩm.
III. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG
1. Tuyên truyền
trước Tết
1.1. Đối với Chính quyền các cấp, các
nhà quản lý
- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo
của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm,
đặc biệt chú ý một số văn bản như:
+ Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11 tháng 10 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm.
+ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng
4 năm 2020 của Thủ tướng Chính
phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
+ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018
của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương
mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược
phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn
chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2017
của Thủ tướng Chính phủ.
+ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018
của
Chính phủ quy định chi tiết thi hành một
số điều của Luật an toàn thực phẩm;
+ Nghị
định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018
của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
+ Các
văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn
vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.
- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý
vi phạm và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn cả nước.
- Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá
nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh
doanh thực phẩm an toàn.
- Phổ biến, tuyên truyền kiến thức
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm
trong Tết nguyên đán và mùa Lễ hội.
- Kịp thời khen thưởng, có
chính sách thỏa đáng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi
phạm an ninh, an toàn thực phẩm.
1.2. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Tuyên truyền,
phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng
cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm.
- Tuyên truyền
sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng,
đúng đối tượng
theo quy định trong sản xuất,
chế biến thực phẩm.
- Tuyên truyền hướng dẫn các điều kiện bảo quản, kinh doanh các sản phẩm truyền thống.
- Tuyên truyền phổ biến các
quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu. Nghị
định 17/2020/NĐ-CP của
Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh
thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
- Tuyên truyền
phổ biến các mô hình sản xuất,
kinh doanh, các sản phẩm,
chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền
thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương…
- Vận động các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh, nhà cung cấp, phân phối thực phẩm tự giác, gương
mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, thay đổi hành
vi, thói quen, cách sống mất vệ sinh, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm ở tất
cả các khâu, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống
của nhân dân.
1.3. Đối với người tiêu dùng thực phẩm
- Hướng dẫn cách chọn mua
thực phẩm an toàn.
- Cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.
- Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn;
Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn
gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong
ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc
mốc hỏng.
- Đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư
luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm
bảo an toàn thực phẩm.
2. Tuyên
truyền trong Tết
2.1. Đối với Chính quyền các cấp, các
nhà quản lý
Đưa tin kịp thời về các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn cả nước.
2.2. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
Tuyên truyền, biểu dương các cơ sở sản xuất an toàn thực phẩm; phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương
nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an
toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa
phương…
2.3. Đối với người tiêu dùng thực phẩm
- Hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, các bảo quản giò, chả, canh măng, bánh chưng trong ngày Tết.
- Không sử dụng sản phẩm
thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn
trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng
hoặc mốc hỏng.
- Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm theo quy định.
3. Tuyên truyền sau Tết và mùa Lễ hội
3.1. Đối với Chính quyền các cấp, các
nhà quản lý
- Các văn bản pháp luật,
chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn
thực phẩm.
- Vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương
trong việc quản lý
an toàn thực phẩm tại địa phương, tại khu lễ
hội.
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại tất cả các cấp
từ tỉnh đến huyện, xã/phường. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Chỉ đạo đưa các tiêu chí về đảm bảo an toàn
thực phẩm mùa
lễ hội vào chương trình hoạt động, kế hoạch phát triển kinh
tế - xã hội hằng năm của địa phương. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa
phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực
phẩm theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý, theo lĩnh vực phụ trách.
3.2. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm.
- Các quy định về xử phạt vi
phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền
phổ biến các mô hình sản xuất,
kinh doanh, các sản phẩm,
chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền
thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực
phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trái pháp luật.
3.3. Đối với người tiêu dùng
- Hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn và
các mối nguy về an toàn thực phẩm …
- Không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ
nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Phòng ngừa ngộ độc rượu trong mùa lễ hội.
IV. CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG
1. Kênh truyền
thông đại chúng:
Huy động Đài Phát thanh, Truyền hình, Báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng
tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đặc biệt phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố để
tập trung chuyển tải Thông điệp “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025”. Viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm Tết, Lễ hội. Phổ biến các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan để nâng cao hiệu quả
thực thi các nội dung của Luật.
2. Kênh truyền thông trực tiếp:
Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn Thanh niên, lực
lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn, bản...) với các hình thức dễ tiếp thu
như hướng dẫn thực hành cụ thể theo
nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về
vệ sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt
của các Cấp ủy Đảng.
3. Các kênh truyền
thông khác:
Tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như băng - rôn, khẩu hiệu, triển
lãm, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”.
Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham
gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp
sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham
gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ
và Lễ hội Xuân 2025.
KHẨU HIỆU TUYÊN
TRUYỀN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ VÀ MÙA LỄ HỘI 2025
1. Vì sức khoẻ cộng đồng, hãy
sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm
chất lượng, an toàn;
2. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
3. Vì quyền lợi người tiêu dùng, hãy đấu tranh với
các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm;
4. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Ất Tỵ trọn niềm
vui;
5. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất
xứ sản phẩm;
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng đa dạng để tăng
cường sức khỏe;
7. Vì Tết Ất Tỵ an khang, thịnh vượng, hãy chung
tay đảm bảo an toàn thực phẩm;
8. Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm
thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt
thực phẩm;
9. Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả,
không an toàn; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài
danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm;
10. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm đã bị dập nát, hỏng.
Thảo Nguyên