Hướng dẫn công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu
30/06/2023 - 08:54 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Trong những năm
qua, công tác thiết lập
và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã
đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị
trường quốc tế và tăng kim
ngạch xuất khẩu; đồng thời cũng góp phần định hướng người nông dân thực hành sản xuất
chuyên nghiệp hơn, sản xuất
theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường. Đặc biệt, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng,
cơ sở đóng gói đáp ứng
các yêu cầu của nước nhập khẩu, bảo đảm chất lượng sản phẩm trồng trọt, truy xuất nguồn
gốc và thay đổi tập quán
canh tác, chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, minh
bạch, bền vững và trách nhiệm.
Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi và minh bạch, tạo niềm tin cho
các nhà nhập khẩu.
Đến
nay, công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được rất nhiều
địa phương, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Để công tác thiết lập và quản lý
vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu đi vào
nề nếp trên nguyên tắc tạo sự chủ động tối đa cho địa phương, ngày 23/3/2023 Bộ
Nông nghiệp và PTNT đã
ban hành văn bản số 1776/BNN-BVTV về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
nông sản phục vụ xuất khẩu. Đồng thời ngày 23/6/2023 Cục Bảo vệ thực vật ban
hành văn bản số 1624/BVTV-HTQT về hướng dẫn công tác cấp và quản lý MSVT, CSĐG nông sản xuất khẩu để
các địa phương tham khảo triển khai (Chi tiết xem trên wbesite cục trồng trọt và vảo vệ thực vật tạiđây).
Bộ
tài liệu này cung cấp các hướng dẫn về mặt kỹ thuật mang tính khái quát định hướng
để triển khai có hiệu quả
công tác quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương theo nguyên tắc tuân thủ
triệt để các quy định của nước nhập khẩu.
Thanh Hiền TTBVTV