Hội thảo giải pháp phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn
02/12/2022 - 10:57 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Tham dự Hội nghị, lãnh đạo trung
ương là đồng chí Lê Minh Hoan, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai
đoạn 2021-2025, đại sứ nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam, đại diện Tổ chức
Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, lãnh đạo Sở, ban
ngành Tỉnh Tuyên Quang cùng Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của
43 tỉnh thành trên cả nước.
Sau 04 năm triển khai thực hiện,
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có những tác động tích cực, rõ nét đến
phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ
sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị. Tính đến nay, 63/63 tỉnh thành
đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm cả nước. Cả nước hiện đã có 8.565 sản
phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, hơn 4.392 chủ thể OCOP có sản phẩm OCOP đạt 3 sao
trở lên.
Riêng tỉnh Bà Rịa
– Vũng Tàu, hiện nay đã có 50 sản phẩm đặc trưng của các địa phương được gắn từ
3 - 4 sao và các sản phẩm có tiềm năng OCOP; trong đó có 21 sản phẩm đã được
UBND tỉnh công nhận, 29 sản phẩm đang được hội đồng đánh giá OCOP cấp tỉnh
trình UBND tỉnh công nhận; 16 sản phẩm đã được công nhận OCOP 4 sao, và sản phẩm
tiềm năng 5 sao đang trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.
Bên cạnh những mặt
tích cực đã đạt được thì cũng tồn tại những khó khăn: Số lượng sản phẩm OCOP
tăng nhanh nhưng chưa thực sự bền vững, thiếu sự chủ động của các chủ thể khi
tham gia vào Chương trình, chưa tập trung đến các giải pháp về chuẩn hóa chất
lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại còn rời rạc, manh
mún, thiếu đồng bộ.
Cũng tại Hội thảo,
đại biểu các tỉnh, thành phố đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm
trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình OCOP gắn với du lịch nông
thôn trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Đồng thời đưa ra các giải
pháp, kiến nghị để phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, các điểm du lịch
cộng đồng, xây dựng sản phẩm du lịch làng nghề,…
Kết luận tại buổi
Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đưa ra
các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025; trong đó chú
trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy cho các chủ
thể; tập trung phát triển các sản phẩm đặc sản mang tính đặc trưng của từng địa
phương, sản phẩm truyền thống, phát huy giá trị văn hóa; hình thành sản phẩm
tích hợp; liên kết các sản phẩm tạo sự đa dạng và nâng cao giá trị sản phẩm,
phát triển sản phẩm gắn với lợi thế và điều kiện sản xuất, giá trị văn hóa địa
phương, đặc biệt sản phẩm làng nghề truyền thống, dịch vụ du lịch nông thôn.
Bên cạnh đó các địa phương cần tập trung xây dựng các điểm đến, các sản phẩm du
lịch nông thôn gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa bản địa, đa dạng hóa
các sự kiện, lễ hội, diễn đàn để giới thiệu và kết nối cung – cầu du lịch nông
nghiệp, phát triển mở rộng mô hình Homestay thành Village stay, đẩy mạnh chuyển
đổi số trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm
du lịch nông nghiệp nông thôn./.
Lài Nguyễn - CCPTNT