Hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững
14/05/2024 - 14:23 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Theo ông Nguyễn Quốc Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt,
diện tích sầu riêng của cả nước đạt hơn 150.000 ha vào năm 2023, với khoảng
76.000 ha đang cho thu hoạch.
Sản lượng sầu riêng năm 2023 đạt gần
1,2 triệu tấn, bình quân tăng 15%/năm nên khi toàn bộ diện tích sầu riêng trồng
đi vào thu hoạch, sản lượng sẽ rất lớn. Do đó, chủ trương của Cục Trồng trọt là
không mở rộng diện tích, đặc biệt tại những vùng thổ nhưỡng không phù hợp.
Cây sầu riêng tập trung nhiều nhất ở
khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và một số ít ở các
tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ.
Ước tính, có khoảng 50% diện tích
sầu riêng đang cho thu hoạch với sản lượng sầu riêng năm 2023 đạt gần 1,2 triệu
tấn. Trong một vài năm tới, khi diện tích cho thu hoạch tăng lên, sản lượng sầu
riêng Việt Nam có thể sẽ tăng gấp đôi.
Theo ông Nguyễn Quốc Mạnh, thế
mạnh của sầu riêng Việt Nam là có mùa vụ sản xuất kéo dài quanh năm, sản phẩm
đã bước đầu thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường Trung Quốc và đang đàm phán xuất
khẩu sang các thị trường khác.
Ngoài ra, sản phẩm chế biến từ sầu
riêng có nhiều dư địa phát triển. Chi phí sản xuất sầu riêng không quá cao. Tuy
nhiên, cây sầu riêng cũng đối mặt với không ít thách thức vì thị trường tiêu
thụ hẹp, chủ yếu vẫn là Trung Quốc.
Trong khi đó, sầu riêng Việt Nam
phát triển muộn hơn và phải cạnh tranh trực tiếp từ Thái Lan, Malaysia và một
số quốc gia lân cận khác.
Mặt khác, khả năng đáp ứng yêu cầu
kỹ thuật, mức độ tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và dư lượng hóa chất
của sầu riêng Việt Nam còn nhiều hạn chế.
Công tác tổ chức chuỗi ngành còn
hàng rời rạc, thiếu chuyên nghiệp. Do đó, việc tăng trưởng nóng về diện tích
trong thời gian ngắn đang tạo ra nhiều rủi ro trong kiểm soát chất lượng, mất
cân đối cung-cầu.
Tại hội nghị, các
đại biểu cùng nhau đánh giá toàn diện thực trạng tổ chức sản xuất để phát triển
ngành sầu riêng, cũng như công tác quản lý mã số, duy trì điều kiện của các
vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng. Từ đó, chỉ ra những tồn tại và hạn chế
cần khắc phục, đưa ra các giải pháp nhằm hướng đến sản xuất và XK sầu riêng bền
vững.
Thứ trưởng Hoàng Trung khẳng định,
những năm qua, sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu
nông lâm thủy sản, tăng thu nhập cho người trồng, đóng góp phát triển kinh
tế-xã hội cho nhiều địa phương.
Riêng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu
hơn 600.000 tấn sầu riêng, mang về kim ngạch 2,2 tỷ USD. Tuy nhiên, hiệu ứng
tăng xuất khẩu đang tạo nên cơn sốt mở rộng diện tích, phá vỡ quy hoạch trên
diện rộng.
Thứ
trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh, đảm bảo chất lượng sầu riêng xuất khẩu là nhiệm
vụ hàng đầu hiện nay để sầu riêng Việt Nam đứng vững được trên thị trường thế
giới, nhất là thị trường Trung Quốc, trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt
từ Thái Lan, Malaysia…
Theo
đó, trước tình trạng tăng trưởng “nóng” về diện tích sầu riêng ở nhiều tỉnh và
trên cả nước trong thời gian qua, các cơ quan thuộc Bộ NN-PTNT cần phối hợp với
các địa phương rà soát lại những vùng trồng sầu riêng xem những nơi nào phù hợp
để tiếp tục phát triển cây trồng này, rà soát lại toàn bộ quy trình canh tác
sầu riêng. Đặc biệt, phải xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia mới cho trái sầu
riêng tươi, tiêu chuẩn này phải mang tính pháp lý để có cơ sở cho các cơ quan
thẩm quyền, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát và xử lý những
cơ sở vi phạm.
Thứ trưởng Hoàng Trung yêu cầu Cục
Trồng trọt phải nhanh chóng chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát diện tích
sầu riêng hiện tại để có phương án tổ chức sản xuất hợp lý; xây dựng và ban
hành bộ quy chuẩn kỹ thuật cho trái sầu riêng tươi để làm cơ sở đánh giá chất
lượng phù hợp với tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu.
Các đơn vị khác như Cục Bảo vệ thực
vật, Cục Chất lượng và Phát triển thị trường hỗ trợ quy trình canh tác chuẩn
cho cây sầu riêng, đẩy mạnh đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu.
Trong khi đó, các địa phương cần chủ
động thực hiện tốt công tác cấp và giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói;
khuyến khích người dân, doanh nghiệp liên kết xây dựng chuỗi cung ứng sầu riêng
ổn định, mang lại hiệu quả lâu dài.
Ngọc Hà (Nguồn: Bộ NN&PTNT)