Hội nghị phổ biến các quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc
08/10/2024 - 12:14 | Xúc tiến thương mại
Hội nghị đón nhận
sự quan tâm của gần 30 Sở NN-PTNT, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và bảo
vệ thực vật, cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Hiệp hội sầu
riêng và các đơn vị xuất khẩu, hợp tác xã, đại diện vùng trồng, cơ sở đóng gói
có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Tháng 8 vừa qua, việc Trung Quốc mở cửa thị
trường cho sầu riêng Việt Nam, thông qua việc ký nghị định thư cho phân khúc sầu
riêng đông lạnh được nhập khẩu vào quốc gia này, là cơ hội để ngành hàng nâng
cao giá trị, tránh được rủi ro khi phụ thuộc vào việc xuất khẩu sản phẩm tươi.
Sầu riêng đông lạnh,
bao gồm sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm
sầu riêng (không có vỏ là sản phẩm có tiềm năng đóng góp lớn vào kim ngạch xuất
khẩu nông sản. Việc mở cửa chính thức thị trường Trung Quốc cho sản phẩm này sẽ
tạo ra cơ hội lớn cho ngành sầu riêng Việt Nam.
Tại Hội nghị, Cục
Bảo vệ thực vật đã phổ biến Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an
toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Cùng với đó, hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất sầu riêng đông lạnh xuất
khẩu sang Trung Quốc theo Lệnh 248.
Các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi cho cơ quan
quản lý giải đáp và làm rõ các nội dung về các thủ tục đăng ký xuất khẩu sầu
riêng đông lạnh, quy trình đăng ký và danh mục các yêu cầu đối với hồ sơ, quy
trình kiểm tra tại cửa khẩu, tại cơ sở đóng gói, vùng trồng, các chứng từ giám
định, lấy mẫu, kiểm nghiệm....
Cục Bảo vệ thực vật mong muốn thông qua hội
nghị, các cơ quan quản lý thống nhất cách quản lý và thông tin đầy đủ, chính
xác cho các bên liên quan về Nghị định thư này, đặc biệt là hướng dẫn, giải đáp
cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh xuất khẩu nắm rõ các quy định của Trung Quốc
cũng như của Việt Nam để nâng cao giá trị xuất khẩu của sầu riêng và phát triển
ngành hàng sầu riêng bền vững.
Ngọc Hà (sưu tầm:
Cục BVTV).