Hiệu quả mô hình trồng dưa hấu trong nhà màng

14/01/2021 - 10:51 | Xúc tiến thương mại

Không giống như các loại dưa hấu được trồng theo hình thức truyền thống trên đất, mô hình trồng dưa hấu trong nhà màng, cây được trồng trên giá thể, thân cây leo trên sợi SE nông nghiệp, mỗi cây chỉ có một quả nhưng năng suất cao, có thể đạt 120 tấn/ha.Anh Thọ trồng thành công vườn dưa hấu trong nhà màng


Chúng tôi đến tham quan mô hình trồng dưa hấu trong nhà màng áp dụng công nghệ Israel tại hộ anh Nguyễn Công Cường, thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Anh Bùi Văn Thọ, cử nhân sinh học phụ trách kỹ thuật trực tiếp mô hình cho biết, hiện nay phong trào trồng dưa lưới trong nhà màng phát triển mạnh, nhưng chưa ai trồng dưa hấu, đặc biệt là trồng dưa hấu không dùng đất. Nhận thấy cây dưa hấu có đặc điểm sinh trưởng tương đồng như các loại dưa khác nên áp dụng đưa vào trồng thực nghiệm khoảng 10m2 trong nhà màng. Cây được trồng trong túi bầu có kích thước 20 x 20 x 40 cm, sử dụng xơ dừa làm giá thể thay cho đất. Trong quá trình chăm sóc theo dõi thấy cây phát triển tốt, trái to đều, màu sắc đẹp nên đã nhân rộng ra trên diện tích 300m2 nhà màng.

Theo anh Thọ, cây giống trước khi đem trồng được gieo từ hạt trong khay từ 7-10 ngày, có 2 lá thật, chiều cao khoảng 10cm. Cây được trồng theo hàng đôi một, hàng cách hàng 1,4m; cây cách cây 40cm. Với diện tích 1.000m2 có thể trồng từ 3.500- 4.000 cây, sử dụng sợi SE nông nghiệp để cho cây leo. Trong nhà màng có diện tích nhỏ người ta chủ động thụ phấn cho hoa. Với diện tích lớn có thể kết hợp nuôi ong để thụ phấn (2 tổ ong/1000m2). Khi cây đậu trái chỉ chừa một quả duy nhất từ nách lá thứ 10 đến nách lá thứ 12 của cây. Khi chọn được quả thì tiến hành bấm ngọn để dinh dưỡng tập trung cho việc nuôi quả nhiều hơn. Cây dưa hấu từ lúc gieo hạt đến thu hoạch có thời gian từ 60-65 ngày, trong đó thời gian từ đậu trái đến thu hoạch 35-40 ngày. Dưa được trồng trong nhà màng nên ít có sâu bệnh từ đó hạn chế thuốc bảo vệ thực vật.

Vì cây trồng trong giá thể nên nguồn nước và dinh dưỡng được cung cấp hàng ngày qua hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp của hãng Netafim - Israel (mỗi gốc cây đều được cung cấp một lượng nước và nguồn dinh dưỡng như nhau). Thành phần dinh dưỡng là phân N-P-K và các nguyên tố trung vi lượng được pha vào bồn chứa theo tỷ lệ 5kg/100 lít nước. Nguồn dinh dưỡng được cung cấp cho cây theo tỷ lệ 1:100 (1 lít dung dịch dinh dưỡng được hòa với 100 lít nước) thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt được cài tự động. Nguồn nước tưới cũng được phân theo chu kỳ của cây. Ở giai đoạn cây con mỗi ngày tưới 6 lần, mỗi lần 5 phút, với lượng nước khoảng 1 lít/ngày. Ở giai đoạn cây đậu quả mỗi ngày tưới 6 lần, mỗi lần 10 phút, với lượng nước 2 lít/ngày. Anh Thọ cho biết.

Với 300m2 nhà màng trồng dưa hấu đang đến kỳ thu hoạch. Trọng lượng mỗi trái nặng từ 3-4 kg, giá bán cao hơn dưa hấu trên thị trường từ 5-7 ngàn đồng/kg. Với năng suất đạt khoảng 120 tấn/ha/vụ, cao gấp 3-4lần so với trồng theo phương pháp truyền thống. Mỗi năm có thể trồng 4 vụ. ”Dự định sau vụ này sẽ nhân rộng trên diện tích 2.000m2 nhà màng và xây dựng thượng hiệu trái dưa hấu sạch cho riêng mình” - Anh Thọ chia sẻ thêm.

Mô hình trồng dưa hấu trong nhà màng áp dụng công nghệ sử dụng giá thể thay cho đất là một mô hình mới cần phổ biến để nhân rộng, tiến tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao./.

    Trọng Hoàng