Heo và gia cầm là vật nuôi chủ lực quốc gia thuộc Chương trình giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030
13/07/2023 - 14:30 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Theo đó, đối
với lĩnh vực chăn nuôi, để xác định được vật nuôi chủ lực quốc gia sẽ căn cứ
theo Thông tư số 37/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia. Như vậy, theo quy định
tại Thông tư này thì heo và gia
cầm là vật nuôi chủ lực quốc gia thuộc Chương trình giống phục vụ cơ cấu
lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030.
Đây cũng là định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh để thực hiện Chiến
lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022-2023 theo Quyết định số 3605/QĐ-UBND
ngày 22/11/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược
phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022-2023, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn
tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, Heo và gia cầm là hai vật nuôi chính được
tiếp tục phát triển theo hướng chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Tổng đàn heo
có mặt thường xuyên ở quy mô từ 400 đến 410 ngàn con (trong đó đàn heo nái từ
45 đến 50 ngàn con) và tổng đàn gia cầm có mặt thường xuyên ở quy mô 6 đến 7
triệu con; tỷ lệ tổng đàn heo và gà chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao
so với tổng đàn toàn tỉnh chiếm trên 70%. Phát triển chăn nuôi thủy cầm (vịt)
có mặt thường xuyên từ 1,2 đến 1,5 triệu con, trong đó trên 60% được nuôi theo
phương thức công nghiệp. Có 80% các sản phẩm chăn nuôi chủ lực của tỉnh, bao
gồm thịt (heo, gà), trứng gia cầm được sản xuất trong các cơ sở chăn nuôi an
toàn sinh học và thân thiện với môi trường.
Khoảng 90% sản phẩm thịt gia súc, gia cầm hàng hóa được cung cấp từ các
cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp và trên 60% khối lượng sản phẩm chăn nuôi
chính được qua sơ chế, chế biến công nghiệp, trong đó khoảng 20% được chế biến
sâu.
Giải pháp để thực hiện được mục tiêu kế hoạch đề ra, ngành chăn nuôi
của tỉnh xác định duy trì tổng đàn heo của tỉnh hiện nay, mở rộng quy mô đàn
heo cao sản, áp dụng tiến bộ về giống, thức ăn, chuồng trại theo hướng chăn
nuôi tập trung, quy mô công nghiệp. Nâng cao chất lượng đàn heo thịt, tăng năng
suất sinh sản đàn heo nái. Tỷ lệ cơ cấu đàn heo nái ngoại, nái lai trong cơ cấu
đàn heo nái đạt trên 90%; tăng tỷ lệ đàn heo trong trang trại chăn nuôi tập
trung lên trên 65% so với tổng đàn heo toàn tỉnh; Chăn nuôi gia cầm: Tăng sản
lượng nuôi, chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng nâng cao tỷ trọng gà lông màu;
tăng sản lượng một số giống vịt có năng suất cao, đặc biệt là vịt giống và vịt
đẻ trứng. Tập trung chăn nuôi gia cầm công nghiệp, sử dụng thức ăn vi sinh;
tăng tỷ lệ cơ cấu đàn gia cầm nuôi tập trung trong các trang trại lên trên 70%
so với tổng đàn gia cầm toàn tỉnh.
Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và
Thú y tỉnh