Hàn Quốc tăng kiểm tra về màu tổng hợp hữu cơ trong thực phẩm nhập khẩu
18/10/2024 - 09:52 | Giá cả, thông tin thị trường
Ngày
25/9, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch
động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật; Cục
Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường; Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương
về việc Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) thông báo kiểm tra
các cơ sở sản xuất, xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Theo
đó, MFDS sẽ mở rộng phạm vi các loại thực phẩm phải chịu lệnh kiểm tra gồm các
mặt hàng có nhiều trường hợp không tuân thủ quy định khi kiểm tra tại biên giới
hoặc có lo ngại về rủi ro an toàn.
Theo
Văn phòng SPS Việt Nam, các cá nhân hoặc tổ chức có ý định xuất khẩu thực phẩm
sang Hàn Quốc phải được phía Hàn Quốc kiểm tra và nộp báo cáo thử nghiệm do các
phòng thí nghiệm được MFDS chấp thuận khi làm tờ khai nhập khẩu. Các phòng thí
nghiệm được công nhận không chỉ có ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác.
MFDS
yêu cầu các nước xuất khẩu phải đảm bảo thực phẩm chịu lệnh kiểm tra được sản
xuất tuân thủ các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật hiện hành của Hàn Quốc. MFDS
đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của phía Việt Nam và mong muốn được hợp tác
chặt chẽ về các vấn đề an toàn thực phẩm.
Theo
Văn phòng SPS Việt Nam, doanh nghiệp muốn xuất khẩu thực phẩm chế biến sang Hàn
Quốc có thể liên hệ với văn phòng để được hỗ trợ về: trao đổi với Hàn Quốc để
thống nhất cần kiểm nghiệm chỉ tiêu nào trước khi xuất khẩu, vì có thể tùy từng
sản phẩm sẽ có quy định khác nhau. Bên cạnh đó, danh sách các phòng kiểm nghiệm
đã được phía Hàn Quốc quy định rất rõ. Doanh nghiệp kiểm nghiệm sản phẩm không
đúng phòng thí nghiệm chỉ định sẽ không được phía Hàn Quốc công nhận.
DNT
(nguồn: HH Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam).