Hai thị trường mua ớt Việt Nam tăng kiểm tra ớt nhập khẩu
01/04/2024 - 15:25 | Giá cả, thông tin thị trường
Theo Thương
vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Thương vụ đã nhận được thư của Bộ An toàn Thực phẩm
và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) thông báo về việc tái chỉ định các thực phẩm nhập
khẩu phải kiểm tra khi vào Hàn Quốc.
Theo đó,
nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm an
toàn thực phẩm của các nhà nhập khẩu và đảm
bảo an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm nhập khẩu, MFDS Hàn Quốc thông báo sẽ
gia hạn lệnh kiểm tra theo Điều 22 (Lệnh tiến hành kiểm tra) của “Đạo luật đặc
biệt về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu” và theo “Quy định về Lệnh kiểm
tra đối với thực phẩm nhập khẩu”…
Trước khi
chấm dứt lệnh kiểm tra, MFDS quyết định tái chỉ định một số mặt hàng thực phẩm
phải kiểm tra sau nhiều lần cân nhắc và xem xét do có tỷ lệ không phù hợp cao
hoặc có nguy cơ gây hại.
Đối với sản
phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, mặt hàng thực phẩm cần kiểm tra là ớt cay (Cayenne,
Capsicum, Chili Pepper, Red Pepper, Tabasco). Hạng mục kiểm tra: 7 thuốc
trừ sâu (Diniconazole, Tolfenpyrad, Tricyclazole, Permethrin, Dimethoate,
Isoprothiolane, Metominostrobin).
MFDS Hàn
Quốc sẽ gia hạn lệnh kiểm tra từ 31/3/2023 -30/3/2025 (thay vì 30/3/2024), do
các thực phẩm nhập khẩu liên tục không tuân thủ các tiêu chuẩn và thông số kỹ
thuật. Danh sách các mặt hàng thực phẩm phải kiểm tra được đăng trên trang web
MFDS (http://www.mfds.go.kr) theo Điều 3 của “Quy định về Lệnh kiểm tra đối với
thực phẩm nhập khẩu”…
Ngoài ra, cá
nhân hoặc tổ chức kinh doanh Hàn Quốc có ý định nhập khẩu thực phẩm theo lệnh
kiểm tra phải nộp báo cáo thử nghiệm do các phòng thí nghiệm được MFDS phê
duyệt cấp khi khai báo nhập khẩu.
Văn phòng
Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng vừa thông báo về việc Đài Loan tăng
cường giám sát ớt và sản phẩm từ ớt nhập khẩu.
Theo Cơ quan
Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA), đây là một trong những biện
pháp quản lý nông sản nhập khẩu được Đài Loan triển khai từ tháng này, khi TFDA
qua kiểm tra phát hiện chất phụ gia thuốc nhuộm gây ung thư bị cấm Sudan
Red III trong bột ớt do một công ty ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc cung
cấp. Bột ớt của công ty này đã được 10 nhà chế biến thực phẩm ở Đài Loan sử
dụng trong đồ ăn nhẹ tôm (snack tôm) và các sản phẩm khác.
Vụ việc đã
dấy lên làn sóng lo ngại về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đài Loan khi
các sản phẩm bột ớt nhập khẩu chứa chất phụ gia trên đã được nhiều doanh nghiệp
thực phẩm sử dụng chế biến thành bột ớt, dầu ớt, bột tiêu trắng, bột cà ri,
nguyên liệu lẩu hay bánh dim sum...
Các sản phẩm
được yêu cầu tăng cường giám sát nhập khẩu gồm hàng hóa có ớt quả mã HS
0904.22.00.00.1 (mô tả tiếng Anh: Fruits of the genus Capsicum or of
the genus Pimenta, crushed or ground) và sản phẩm từ ớt mã HS
0904.21.90.00.3 (mô tả tiếng Anh: Other fruits of the genus Capsicum or
of the genus Pimenta, dried, neither crushed nor ground). Chỉ số được yêu
cầu tăng cường giám sát là chất Sudan Red.
Thông báo
của TFDA cũng cho thấy, kể từ cuối tháng 2 đến nay, Đài Loan đã ra các lệnh hạn
chế dừng kiểm hóa thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng ớt và sản phẩm từ ớt
đối với 21 doanh nghiệp Trung Quốc. 1 doanh nghiệp xuất khẩu ớt Việt Nam vào
Đài Loan cùng 1 doanh nghiệp Thái Lan và 1 doanh nghiệp Mexico cũng bị áp dụng
lệnh hạn chế nói trên.
Theo Tổng cục Hải
quan, trong năm 2023, ớt Việt Nam xuất khẩu đạt 72 triệu USD, tăng 34,5% so với
năm 2022. Trong nhóm hàng rau củ xuất khẩu, ớt là mặt hàng quan trọng nhất, chiếm
25,9% về giá trị, vượt xa so với các mặt hàng cùng nhóm như khoai lang, súp lơ
...
DNT
(nguồn: nongnghiep.vn)