Giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục điều chỉnh giảm, người chăn nuôi bớt áp lực

09/10/2023 - 15:45 | Giá cả, thông tin thị trường

Về chi phí đầu vào trong chăn nuôi bao gồm từ khâu giống, thức ăn chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, kỹ thuật chăn nuôi, khấu hao tài sản sản, dụng cụ chuồng nuôi, nhân công lao động. Trong đó chi phí thức ăn chiếm 65-70% chi phí đầu vào, do đó khi giá thức ăn chăn nuôi giảm thì lợi nhuận của người chăn nuôi sẽ được tăng, nhất là trong thời điểm hiện tại giá xuất chuồng của các sản phẩm chăn nuôi đang có dấu hiệu giảm nhẹ.

               Người chăn nuôi trong những ngày đầu tháng 10 năm 2023 đón nhận những tin tích cực từ thị trường khi nhiều doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi như C.P, De Heus, CJ Vina Agri, Công ty Uni President VN, GREENFEED … có thông báo giảm giá bán thức ăn chăn nuôi. Mức giảm từ 100-200 đồng/kg, tùy doanh nghiệp. Và đây cũng là đợt giảm giá bán thứ 5 trong năm 2023.

          Cụ thể, ngày 1/10/2023, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P đã có thông báo điều chỉnh giảm các giá bán sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Theo đó, từ ngày 1/10/2023, giảm giá 200 đồng/kg với thức ăn đậm đặc heo, đậm đặc gà, hỗn hợp cho heo con, tập ăn; giảm giá 150 đồng/kg thức ăn hỗn hợp cho heo còn lại và giảm 100 đồng/kg cho thức ăn hỗn hợp cho gà thịt, vịt thịt: 120 đồng/kg; thức ăn hỗn hợp cho heo nái, heo giống, gà đẻ, gà giống, vịt đẻ, vịt giống, cút thịt, cút đẻ, gia súc nhai lại. Việc giảm giá trên được áp dụng cho các nhãn hiệu của Công ty tại các nhà máy Đồng Nai, Bàu Xéo, Tiền Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, kho cần Thơ và kho Đắk Lắk.

          Tại công ty GREENFEED, ngày 4/10/203, công ty này cũng có thông báo giảm giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm từ ngày 7/10. Theo đó, giảm 200 đồng/kg với nhóm sản phẩm đậm đặc cám heo tập ăn, heo con; giảm 160 đồng/kg với nhóm sản phẩm heo còn lại; giảm 100 đồng/kg với nhóm sản phẩm cám gia cầm.

          Tương tự, Công ty TNHH De Heus (hệ thống nhà máy thức ăn chăn nuôi De Heus, Anco &Proconco) thông báo giảm giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm từ ngày 4/10/2023.

          Nhóm sản phẩm thức ăn chăn nuôi heo con và các sản phẩm đậm đặc các loại 200 đồng/kg; heo thịt các loại và heo còn lại 150 đồng/kg; tất cả các sản phẩm còn lại giảm 100 đồng/kg. Công ty chi trả 100% các đơn hàng cho khách hàng đã mua từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 3/10/2023 theo từng mức giảm giá như trên vào kỳ chi chiết khấu tháng 10/2023.

          Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau khi đạt đỉnh vào năm ngoái, giá các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện đều giảm mạnh. Trong đó, giá ngô, đậu tương và lúa mì đã hạ khoảng 15 - 30% so với hồi đầu năm. Điều này giúp giảm gánh nặng chi phí sản xuất cho doanh nghiệp ngành chăn nuôi, đồng thời tăng tỷ lệ tái đàn. Dự báo về giá thức ăn chăn nuôi những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp cho biết nguồn cung tại Mỹ gia tăng bất ngờ, sản lượng cải thiện ở Ukraine và Nam Phi là những thông tin quan trọng. Trong vài tháng tới, thị trường sẽ chuyển trọng tâm sang hoạt động sản xuất tại Nam Mỹ. Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA duy trì quan điểm về vụ mùa bội thu tại Brazil và Argentina có thể sẽ giữ đà giảm giá các mặt hàng nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi ít nhất đến cuối năm nay.

          Việc giảm giá thức ăn chăn nuôi ở thời điểm hiện tại là tín hiệu tích cực để phát triển chăn nuôi trong những tháng cuối năm. Dự báo, giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi thành phẩm tiếp tục có xu hướng giảm từ nay tới cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

                                            Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y