Giá thức ăn chăn nuôi sẽ có xu hướng giảm nhẹ trong 06 tháng cuối năm 2023

07/06/2023 - 13:51 | Giá cả, thông tin thị trường

Người chăn nuôi trong những ngày đầu tháng 6 năm 2023 đón nhận những tin tích cực từ thị trường. Theo ghi nhận tại các trang trại chăn nuôi thì giá heo hơi xuất đi từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã có dấu hiệu tăng nhẹ mỗi ngày, giá heo hơi xuất chuồng ngày 6/6/2023 đạt mốc 60.000đ/kg, tăng 17% so hồi đầu năm. Với giá bán hiện nay theo tính toán của các trang trại chăn nuôi thì nếu tự chủ được nguồn thức ăn, chi phí sản xuất giảm sẽ tác động rất lớn tới việc các trang trại tái đàn sản xuất trở lại.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trong 4 nhóm nguyên liệu hàng hóa, nông sản là các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vài tháng qua. Hầu hết giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (thức ăn chăn nuôi) quan trọng như: ngô, khô đậu tương, lúa mì đều sụt giảm từ 15-30% so giai đoạn đầu năm nay. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với ngành chăn nuôi vốn phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu của nước ta, đặc biệt là sau 2 năm liền các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi gồng lỗ do cả chi phí đầu vào lẫn sức ép đầu ra. Nguồn cung từ ngành trồng trọt trong nước mới chỉ đáp ứng được hơn 40% nhu cầu đối với các loại nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. Điều này cũng dẫn tới sự phụ thuộc của ngành chăn nuôi với thị trường nông sản thế giới. Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu trung bình 20-22 triệu tấn nguyên liệu, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan. Trong đó, ngô chiếm khoảng 50% và lúa mì chiếm khoảng 10% khối lượng các lô hàng trên. Hiện Việt Nam là một trong hai quốc gia có khối lượng nhập khẩu ngô tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á và cũng nhà nhập khẩu ngô lớn nhất trong khu vực kể từ niên vụ 2018/19. Từ năm 2012, Việt Nam đã chuyển từ nước nhập khẩu ngô lớn thứ 19 lên vị trí thứ 5 thế giới.

          Khả năng giá nguyên liệu sẽ đảo chiều và tăng trở lại trong vài tháng tới hay không sẽ là mối quan tâm hàng đầu mà các doanh nghiệp cần giải đáp để đưa ra quyết định mua hàng phù hợp cho giai đoạn nửa cuối năm 2023. Theo nhận định của các chuyên gia trong thời gian tới, triển vọng nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa hồi phục, nhu cầu từ Trung Quốc dự báo vẫn sẽ duy trì ở mức thấp hơn so giai đoạn 2 năm trước đó. Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) được USDA phát hành tuần trước, khối lượng bán hàng của Mỹ thậm chí còn giảm xuống mức âm, do Trung Quốc hủy một số đơn hàng đã mua trước đó. Ngoài ra, sắp tới, khi nông dân Brazil chuẩn bị thu hoạch vụ ngô thứ 2, được dự báo sẽ đạt mức sản lượng kỷ lục thì hoạt động xuất khẩu của Mỹ càng trở nên kém cạnh tranh hơn nữa. Về nguồn cung, trái với việc La Nina xuất hiện liên tiếp 3 năm vừa qua khiến mùa vụ Nam Mỹ thiệt hại, khả năng xuất hiện mô hình thời tiết El Nino đang tăng lên và là tín hiệu cho thấy triển vọng nguồn cung nông sản toàn cầu tích cực.     

          Hai năm liền chi phí thức ăn tăng cao, giá heo giảm kéo theo nhiều hộ chăn nuôi chịu lỗ và phải ngừng hoạt động tái đàn, doanh nghiệp lớn chưa có kế hoạch mở rộng quy mô đàn lợn. Lượng heo bán tháo ra thị trường do ảnh hưởng từ đợt dịch tả lợn châu Phi đã giảm dần do đó áp lực nguồn cung thịt ra thị trường cũng bớt đi. Nguồn cung đang sụt giảm và sức mua tăng trở lại giúp giá heo hơi đang dần hồi phục. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thị trường thế giới đang hạ nhiệt, trong khi phí vận chuyển về Việt Nam cũng đang giảm xuống do giá dầu thô cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây. Cùng với đó, giá thành các sản phẩm đầu ra cũng có dấu hiệu gia tăng sẽ là những tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi trong nửa cuối năm 2023, sau 2 năm trải qua giai đoạn khó khăn.

                                            Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y