Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tiếp tục giảm mạnh

17/08/2023 - 10:58 | Giá cả, thông tin thị trường

Người chăn nuôi trong những ngày đầu tháng 8 năm 2023 đón nhận những tin tích cực từ thị trường khi giá thức ăn chăn nuôi được các công ty điều chỉnh giảm lần thứ 3 trong năm với mức điều chỉnh giảm từ 100-400 đồng/kg. cụ thể như sau:

           Công ty TNHH CJ Vina Agri áp dụng mức giảm 80 đồng/kg đối với các sản phẩm thức ăn cho bò, dê; 120 đồng/kg đối với các sản phẩm thức ăn cho gia cầm thịt, trứng; các sản phẩm cho heo con và thức ăn đậm đặc giảm 300 đồng/kg và giảm 160 đồng/kg đối với các sản phẩm cho heo còn lại. Công ty TNHH Thức ăn công nghiệp Hòa Phát Đồng Nai áp dụng mức giảm từ 100 - 400 đồng/kg đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi do công ty sản xuất và áp dụng cho địa bàn từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Đối với các sản phẩm thuộc thương hiệu VINA HAPPY của Công ty TNHH Vina sẽ áp dụng mức giảm từ 100 - 300 đồng/kg. Công ty Uni President Việt Nam tiến hành giảm 100 đồng/kg đối với các sản phẩm cho gà thả vườn, gà thịt, vịt thịt, gà đẻ, vịt đẻ, cút, thỏ, bò, dê; giảm 160 đ/kg thức ăn cho heo các loại và riêng thức ăn heo con, đậm đặc áp dụng mức giảm 300 đồng/kg. Hệ thống nhà máy thức ăn Proconco, Anco áp dụng mức điều chỉnh giảm 400 đồng/kg đối với các sản phẩm cho heo con, sản phẩm đậm đặc các loại; 160 đồng/kg cho thức ăn heo thịt; 120 đồng/kg cho thức ăn gia cầm thịt và các sản phẩm còn lại áp dụng mức giảm 100 đồng/kg.

          Nhóm nông sản chịu sức ép bán đang giảm mạnh

          Trong khi đó, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) ngày 15/8/2023, Nhóm nông sản dẫn dắt xu hướng toàn thị trường hàng hoá, khi 6 trên 7 mặt hàng ghi nhận các mức giảm tương đối mạnh. Giá ngô sụt giảm 2,51%, chấm dứti xu hướng giằng co đi ngang trong suốt gần 10 phiên trước đó. Giá đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020, sau khi phá vỡ vùng đáy thiết lập vào cuối tháng 7. MXV cho biết, lực bán được đẩy mạnh chủ yếu do những kỳ vọng của thị trường về mùa vụ ngô của Mỹ.

          Tình hình thời tiết đã hoàn toàn chuyển sang tác động tích cực khi bước vào tháng 8, sau khi các khu vực gieo trồng tại Mỹ đã phải đứng trước mối lo ngại về hạn hán kéo dài trong suốt giai đoạn từ cuối tháng 4. Chất lượng cây trồng đang có xu hướng cải thiện trong vài tuần gần đây. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành sáng nay, tỉ lệ ngô được đánh giá tốt – tuyệt vời đã tăng lên mức 59% diện tích từ mức 57% trong tuần trước đó. Con số này cũng vượt mức kỳ vọng của thị trường và góp phần lý giải cho việc giá suy yếu ngay từ phiên sáng hôm qua.

          Ngoài ra, theo dự báo của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), thời tiết sẽ tiếp tục cải thiện trong giai đoạn tới. Những lo ngại đối với mùa vụ Mỹ đã dần được xóa bỏ khiến cho xu hướng giảm giá của ngô càng được củng cố.

          Tương tự ngô, giá lúa mì cũng ghi nhận mức giảm mạnh, đóng cửa ngay dưới vùng hỗ trợ tâm lý 220 USD/tấn, do triển vọng tích cực của mùa vụ tại Mỹ. Cũng trong báo cáo sáng nay của USDA, đối với vụ xuân, chất lượng cây trồng cải thiện nhẹ so với tuần trước với 42% diện tích cây trồng đạt tốt – tuyệt vời thay vì duy trì như dự đoán của thị trường. Tốc độ thu hoạch cũng tăng nhanh và đạt gần ¼ diện tích dự kiến tính đến tuần này. Trong khi đó, tiến độ thu hoạch vụ đông cũng đang bước vào giai đoạn cuối cùng và đang tương đương với tốc độ trung bình 5 năm trước.

          Bên cạnh đó, những nỗ lực hỗ trợ Ukraine của châu Âu hay các con đường vận chuyển thay thế bằng đường bộ, đường sắt cũng mang lại triển vọng tích cực hơn về dòng chảy thương mại từ Ukraine và củng cố lực bán với mặt hàng này.

          Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá ngô Mỹ nhập khẩu về cảng được điều chỉnh giảm cùng chiều với giá giao dịch thế giới. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán về mức 6.200 – 6.400 đồng/kg đối với ngô giao kỳ hạn các tháng quý IV năm nay. Tại cảng Cái Mép, giá chào bán dao động trong khoảng 6.150 – 6.300 đồng/kg.     

              Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y