EU QUY ĐỊNH RÕ VỀ NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN CÁ NGỪ
19/05/2021 - 09:57 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Một số trường hợp
đã gian lận bằng cách: sản phẩm cá ngừ đông lạnh ngâm nước muối ở nhiệt độ -9 độ
C, sau đó hạ nhiệt tiếp xuống nhiệt độ -18 độ C để được chuyển thành sản phẩm
tươi sống. Tuy nhiên, điều này trái với quy định của EU vì quy trình bảo quản sản
phẩm cá ngừ sau đánh bắt ở nhiệt độ -9 độ C là nguyên liệu cho nhà máy sản xuất
đồ hộp chứ không được là sản phẩm tươi sống.
Trong
bản yêu cầu vệ sinh sửa đổi mới nhất được công bố vào ngày 12/4/2021, EU nêu rõ
toàn bộ sản phẩm nghề cá được đông lạnh ngâm trong nước muối bảo quản ở nhiệt độ
-9 độ C chỉ dành cho ngành sản xuất đồ hộp, ngay cả khi sau đó tiếp tục được
đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C.
Quy
định ban đầu, số 853/2004, có hiệu lực vào ngày 29/4/2004, ghi rõ cá nguyên con
đông lạnh ngâm trong nước muối được dùng để chế biến đồ hộp có thể bảo quản ở
nhiệt độ không quá -9 độ C. Nước muối không được gây ảnh hưởng tới an toàn thực
phẩm.
Nói cách khác, bản
sửa đổi đã làm rõ rằng cá ngừ được đông lạnh ngâm trong nước muối ngay sau khi
được đưa ra khỏi đại dương phải được chuyển sang lĩnh vực đóng hộp, mặc dù sau
đó nó được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn. Con cá ngừ này không được sử dụng cho
phân khúc sản phẩm ướp lạnh.
Đức Nguyên (Theo Cục XNK)