EU công bố một số quy định kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu
01/02/2023 - 14:40 | Giá cả, thông tin thị trường
Chất
lượng rau quả của Việt Nam ngày càng cải thiện, có khả năng cạnh tranh tại EU
Cụ thể, ngày 27/1 vừa qua, EU đã
đăng công báo Quy định số (EU) 2023/174, ban hành ngày 26/1/2023, sửa đổi Quy
định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức
và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Theo đó, đối với Việt Nam, các mặt
hàng gia vị vốn bị kiểm soát ở mức 50% tại lần thông báo trước như rau mùi,
húng quế, bạc hà, mùi tây đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát. Hiện tại chỉ
còn ớt nằm trong danh mục kiếm soát tại cửa khẩu của EU với tần suất kiểm chất
lượng là 50%.
Tuy nhiên, đậu bắp đã bị chuyển từ
phụ lục I sang phụ lục II với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc trừ sâu của
Việt Nam và tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật tại cửa khẩu EU là 50%.
Thanh long và mỳ tôm vẫn nằm trong
phụ lục II với yêu cầu chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và tần
suất kiểm tra tại cửa khẩu EU là 20%. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ
20 kể từ ngày đăng công báo.
Trước đó, vào ngày 23/1, EU cũng
đăng công báo quy định implementation regulation (EU) 2023/147 ngày 20/1/2023
về sửa đổi phụ lục II, III và V của quy định 396/2005 về ngưỡng dư lượng
cyromazine, topramezone và triflumizole trong hoặc trên một số sản phẩm.
Theo đó, ngưỡng của các chất trừ
sâu, diệt cỏ, diệt nấm này được quy định cụ thể với các loại rau, quả, trà,
động vật, nội tạng động vật. Quy định này có hiệu lực sau 20 ngày đăng công báo
và sẽ được áp dụng sau 6 tháng Quy định có hiệu lực.
Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu
thực phẩm, các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật cần sớm cập nhật để thực
hiện đúng quy định mới tại thị trường này.
Tiềm năng thị trường, nhu cầu tiêu
dùng rau quả nhiệt đới mới lạ tại EU tăng cao, trong đó sản phẩm rau quả tươi
tăng từ 15-20%/năm; sản phẩm chế biến tăng trên 30%. Quy định thủ tục đối với
sản phẩm thực vật của EU theo hướng hậu kiểm, khác với quy định một số nước như
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Bộ NN&PTNT đánh giá, thị trường
EU ngày càng có nhu cầu cao đối với các loại rau quả nhiệt đới của Việt Nam.
Chất lượng rau quả của Việt Nam ngày càng cải thiện, có khả năng cạnh tranh,
thâm nhập thị trường. Nhiều dòng rau quả nếu như trước đây chịu mức thuế suất
10-20% thì nay về 0%, tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn đối với các nước chưa có
FTA như Thái Lan, Trung Quốc và một số nước châu Mỹ Latinh.
Thảo Nguyên (Nguồn https://baochinhphu.vn)