Đến năm 2025, mục tiêu xuất khẩu trái cây đạt trên 5 tỷ USD
03/11/2022 - 10:48 | Giá cả, thông tin thị trường
Để đạt mục tiêu
trên, có 14 loại cây ăn quả chủ lực được chọn để tập trung phát triển thời gian
tới. Đó là: Thanh long, xoài, chuối, vải, nhãn, cam, bưởi, dứa, chôm chôm, sầu
riêng, mít, chanh dây, bơ và na.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
đề ra mục tiêu đến năm 2025 diện tích cây ăn trái cả nước đạt 1,2 triệu ha với
sản lượng đạt 14 triệu tấn; trong đó, 14 loại cây ăn trái chủ lực như trên đạt 960.000 ha với sản lượng đạt khoảng
11-12 triệu tấn.
Đến năm 2030, diện tích cây ăn trái cả
nước đạt 1,3 triệu ha, sản lượng trên 16 triệu tấn; trong đó, diện tích 14 loại
cây ăn trái chủ lực đạt 1 triệu ha, sản lượng khoảng 13-14 triệu tấn.
Cụ thể, đối với thanh long, định hướng
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là giữ ổn định diện tích khoảng
60.000-65.000 ha, sản lượng từ 1,3-1,5 triệu tấn; xoài phát triển khoảng
130.000-140.000 ha, sản lượng từ 1,1-1,5 triệu tấn; chuối đạt khoảng
165.000-175.000 ha, sản lượng từ 2,6-3 triệu tấn.
Đối với cây vải, giữ ổn định diện tích
khoảng 55.000 ha, sản lượng từ 330.000-350.000 tấn; nhãn khoảng 85.000 ha, sản
lượng từ 700.000-750.000 tấn; cam đạt khoảng 100.000 ha với sản lượng từ
1,2-1,3 triệu tấn; bưởi được định hướng phát triển khoảng 110.000-120.000 ha, sản
lượng từ 1,2-1,6 triệu tấn.
Với cây dứa, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn định hướng phát triển khoảng 55.000-60.000 ha, cho sản lượng từ
800.000-950.000 tấn; chôm chôm giữ ổn định diện tích khoảng 25.000 ha, sản lượng
400.000 tấn; sầu riêng có định hướng phát triển khoảng 65.000-75.000 ha, sản lượng
từ 830.000-950.000 tấn.
Còn với cây mít, giữ ổn định diện tích
khoảng 50.000 ha, sản lượng từ 600.000-700.000 tấn; chanh dây phát triển khoảng
12.000-15.000 ha, sản lượng khoảng 250.000-300.000 tấn; bơ giữ ổn định khoảng
25.000-30.000 ha, sản lượng từ 250.000-300.000 tấn; na giữ ổn định diện tích
khoảng 25.000-30.000 ha, có sản lượng từ 220.000-250.000 tấn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
giao Cục Bảo vệ thực vật chủ trì, phối hợp các địa phương quản lý dịch bệnh
trên các loại cây ăn quả; hướng dẫn các địa phương xây dựng mã vùng trồng, truy
suất nguồn gốc sản phẩm; phối hợp với các đơn vị thực hiện biện pháp mở rộng thị
trường xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả..
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
sẽ cùng các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội tháo gỡ rào cản thương mại, mở rộng
thị trường; chuyển giao khoa học công nghệ; hỗ trợ nông dân vay vốn, xây dựng
vùng trồng cây ăn quả tập trung; liên kết thu mua, chế biến sản phẩm theo cơ chế
thị trường; thu hút, đầu tư cơ sở chế biến sâu nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng
cao chất lượng, khả năng cạnh tranh sản phẩm cây ăn quả...
Bên cạnh thị trường trong nước, Bộ sẽ
cùng các đơn vị tập trung thực hiện các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu quả chính
ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, tiếp tục mở rộng các thị trường: Nhật
Bản, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nga, ASEAN, EU, Trung Đông, Bắc Phi...
VTH