Danh mục định hướng ưu tiên chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030
23/11/2021 - 16:00 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao:
- Công nghệ chọn tạo, nhân
giống cây trồng, giống vật nuôi và giống thủy sản: Công nghệ sử dụng ưu thế lai, công nghệ đột biến thực
nghiệm và công nghệ sinh học; công
nghệ tế bào động vật trong đông lạnh tinh, phôi và cấy chuyển hợp tử, phân biệt
giới tính, thụ tinh ống nghiệm sản xuất giống vật nuôi; áp dụng phương pháp truyền thống kết hợp với công nghệ
sinh học trong chọn tạo và nhân nhanh các giống vật nuôi mới, giống loài thủy
sản sạch bệnh.
- Công nghệ trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản: Công nghệ canh tác không dùng đất quy mô công nghiệp; công nghệ tổng hợp và tự động hóa quá trình trồng trọt và thu hoạch các loại cây trồng trong nhà lưới, nhà kính (giá thể, công nghệ thủy
canh, tưới nước tiết kiệm, điều tiết tự động dinh dưỡng, ánh sáng, chăm sóc,
thu hoạch); công nghệ thâm canh và quản lý cây
trồng tổng hợp (ICM); công
nghệ tổng hợp và tự động hóa quá trình chăn nuôi quy mô công nghiệp (có sử dụng
hệ thống chuồng kín, hệ thống điều hòa nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, hệ thống phân phối và định lượng thức ăn tại
chuồng); công nghệ, mô hình nuôi thủy sản
tập trung tiên tiến theo tiêu chuẩn mới (GAP, BMP, CoC) một số loài thủy sản
chủ lực; công nghệ sản xuất các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây trồng, thuốc kích dục tố thủy sản thế hệ mới
đạt tiêu chuẩn quốc tế; công nghệ sản xuất thức ăn, thuốc thú y thủy sản, các loại
vacxin phòng trị bệnh thủy sản; công nghệ lọc và cấp nước
ngọt cho các vùng đất nhiễm mặn, ven biển, hải đảo; công nghệ dự báo, tích trữ và khai thác nguồn nước; công nghệ thu trữ nước để cung cấp nước ổn định, hiệu quả
phục vụ đa mục tiêu; các chế phẩm sinh học xử lý môi trường.
Lĩnh vực bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản: Công nghệ chiếu xạ, công nghệ sấy lạnh, sấy nhanh trong bảo quản nông sản; công nghệ bao gói khí quyển kiểm soát; công nghệ bảo quản lạnh nhanh kết hợp với chất hấp thụ etylen để bảo quản rau, hoa, quả tươi; công nghệ tạo màng trong bảo quản rau, quả, thịt, trứng; công nghệ lên men, công nghệ chế biến sâu; công nghệ sinh học và vi sinh sản xuất chế phẩm sinh học và các chất màu, chất phụ gia thiên nhiên trong bảo quản và chế biến nông sản; công nghệ tự động hóa trong chế biến gỗ; công nghệ biến tính gỗ; công nghệ sản xuất các màng phủ thân thiện với môi trường; công nghệ bảo quản dài ngày sản phẩm thủy sản trên tàu khai thác xa bờ; công nghệ sinh học sản xuất các chất phụ gia trong chế biến thủy sản; công nghệ chế biến chuyên sâu các sản phẩm thủy sản có giá trị.
Kim Khánh