Đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
02/01/2024 - 10:05 | An toàn thực phẩm
Kế hoạch nhằm hạn chế tối đa
các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân
2024; Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập
trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố
nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các TP lớn;
Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định về ATTP cũng như
các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người
dân.
Theo Kế hoạch, từ ngày 20/12/2023 đến hết 20/3/2024, 5 Đoàn
kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân
2024 sẽ kiểm tra tại 10 tỉnh, TP: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Ninh
Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bình Dương, Kon Tum và Gia Lai. Ngoài
ra, tại địa phương tiến hành thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành
tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã, tăng cường kiểm tra trong dịp cao điểm
này.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất,chế biến, kinh
doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập
trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng
nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm
từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả,
phụ gia thực phẩm v.v..và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn của tuyến
tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu
thực phẩm, đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với
các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp
huyện, xã thực hiện kiểm tra.
Đối với các Ban chỉ đạo và cơ quan quản lý nhà nước, đoàn
kiểm tra sẽ kiểm tra các nội dung kiểm tra sẽ xoay quanh việc tổ chức và hoạt động
của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; Công tác chỉ đạo,
xây dựng ban hành kế hoạch và triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm
tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Bên cạnh đó, kiểm tra việc triển khai các quy định về bảo
đảm an toàn thực phẩm tại địa phương. Đánh giá công tác quản lý đối với các sản
phẩm, nhóm sản phẩm và trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định;
Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và
phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; Kiểm tra hoạt động của
các mô hình điểm an toàn thực phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn theo điều kiện đặc
thù của từng địa phương.
Riêng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,
đoàn kiểm tra tiến hàng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm;
chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện
an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của
sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm;
ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...
VTH