Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới
17/03/2021 - 15:33 | An toàn thực phẩm
Tình hình dịch
COVID-19 trên thế giới còn phức tạp, Việt Nam cần nâng cao cảnh giác trong
phòng chống dịch, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính
vì vậy để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh
doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng
trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới, Ban
Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm chọn chủ đề Tháng hành động
vì an toàn thực phẩm năm 2021 là: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc
thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường
công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm
về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân,
doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công
tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo
thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm,
các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực
phẩm không an toàn.
Đồng thời, nêu cao vai trò của chính
quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người
tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ
độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất,
kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy
ra trên địa bàn quản lý).
Ngoài các hoạt động thường xuyên về
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm
2021” còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch
truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt
động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản
xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối
đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử
dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Từ ngày 15/4 đến 20/4/2021, các địa
phương căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức (hội nghị
hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác) phổ biến công tác triển khai “Tháng hành
động” ở các tỉnh/thành phố, thành phố/thị xã/quận/huyện, thị trấn/phường/xã.
Sẽ triển khai chiến dịch truyền thông
bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an
toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm;
vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến, vận động
người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực
phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực
phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe...
Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về
an toàn thực phẩm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung
ương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm địa phương, quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp
thành phố/thị xã/quận/huyện, thị trấn/xã/phường trong việc quản lý các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.
VTH