Đà tăng giá heo hơi không bền vững
21/11/2022 - 08:41 | Giá cả, thông tin thị trường
Thông thường vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ
thịt heo sẽ tăng mạnh, đẩy giá bán lên cao, nhưng năm nay diễn biến lại hết sức
khác thường: cuối năm nhưng giá thịt heo lại giảm từ chuồng đến chợ. Theo thông
tin từ chợ đầu
mối Hóc Môn- thành phố Hồ Chí Minh, giá thịt heo sỉ ở mức từ 70.000 - 130.000
đồng/kg tùy loại. Cụ thể, sườn non: 130.000 đồng/kg, ba rọi sườn: 100.000
đồng/kg, ba rọi: 80.000 đồng/kg, cốt lết: 65.000 đồng/kg, thịt nạc: 70.000
đồng/kg… Tại các chợ truyền thống và các kênh phân phối hiện đại, giá thịt đến
tay người tiêu dùng tương đối ổn định; thịt nạc vai đang ở mức 92.000 đồng/kg,
nạc đùi 93.000 đồng/kg, sườn già, đuôi heo và ba rọi dao động từ 102.000 -
120.000 đồng/kg, sườn non khoảng 145.000 đồng/kg. MẶc dù gái giảm hơn nhưng các
tiểu thương cho biết sức bán khá chậm do khách mua ít đi.
Có thể
thấy giá heo hơi hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, sức mua. Các
nguồn tiêu thụ nói chung đều giảm trên cả nước. Ví dụ như các bếp ăn tập thể,
người lao động bị ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn nên thu nhập giảm, nhiều công
ty xí nghiệp giảm giờ làm, thậm chí phải giảm bớt công nhân, do đó nhu cầu cũng
giảm… Những yếu tố đó đã khiến giá thịt heo không tăng lên được. Trong khi giá
thành chăn nuôi heo không thể dưới 60.000 đồng/kg nhưng người nuôi bán ra chỉ
được 53.000 - 55.000 đồng/kg, thì cứ mỗi con heo bán ra lỗ 500.000 - 600.000
đồng, khiến người chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn.
Việt Nam
tăng xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt
Số liệu
của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, trong quý III, Việt Nam xuất khẩu 3,99
nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 21,18 triệu USD, tăng 4,9% về lượng và
tăng 22,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Thịt và sản phẩm thịt của Việt
Nam được xuất khẩu chủ yếu sang các nước thuộc khu vực châu Á. Theo Cục Xuất
nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian qua, xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ
thịt của Việt Nam chưa tương xứng với sản lượng sản xuất hàng năm. Hiện nay,
lượng thịt heo xuất khẩu vẫn còn quá nhỏ so với tổng sản lượng xuất chuồng.
Nguyên nhân do những hạn chế ở khâu chế biến, công tác dự báo thị trường cung
cầu để điều tiết sản xuất cũng như phòng chống dịch bệnh chưa tốt. Trong khi
đó, giá thành sản xuất chăn nuôi heo ở Việt Nam cao so với mức bình quân trên
thế giới. Do đó, giá thịt heo ở Việt Nam khó cạnh tranh với các nước khác. Song
song đó, giá thành nuôi heo ở Việt Nam cao do phụ thuộc đến 70% nguồn nguyên
liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu mà chi phí này chiếm tới 65-70% cơ cấu giá
thành nuôi heo.
Hạnh
Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh