Đà tăng giá heo hơi không bền vững

21/11/2022 - 08:41 | Giá cả, thông tin thị trường

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, giá heo hơi ngày từ ngày 12/11 đến hôm nay bất ngờ quay đầu giảm sau khi tăng nhẹ từ thời điểm đầu tháng 11, tính đến ngày hôm nay chỉ còn dao động ở mức 53.000 - 55.000 đồng/kg (giảm từ 3.000-5.000đ/kg so với thời điểm đầu tháng). Điều này khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đối mặt với nhiều lo lắng khi Tết Nguyên đán cận kề nhưng giá heo hơi lại biến động theo chiều hướng giảm dần. Với giá heo hơi biến động thất thường như hiện nay, người chăn nuôi khó có thể tái đàn với số lượng lớn.

Thông thường vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng mạnh, đẩy giá bán lên cao, nhưng năm nay diễn biến lại hết sức khác thường: cuối năm nhưng giá thịt heo lại giảm từ chuồng đến chợ. Theo thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn- thành phố Hồ Chí Minh, giá thịt heo sỉ ở mức từ 70.000 - 130.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, sườn non: 130.000 đồng/kg, ba rọi sườn: 100.000 đồng/kg, ba rọi: 80.000 đồng/kg, cốt lết: 65.000 đồng/kg, thịt nạc: 70.000 đồng/kg… Tại các chợ truyền thống và các kênh phân phối hiện đại, giá thịt đến tay người tiêu dùng tương đối ổn định; thịt nạc vai đang ở mức 92.000 đồng/kg, nạc đùi 93.000 đồng/kg, sườn già, đuôi heo và ba rọi dao động từ 102.000 - 120.000 đồng/kg, sườn non khoảng 145.000 đồng/kg. MẶc dù gái giảm hơn nhưng các tiểu thương cho biết sức bán khá chậm do khách mua ít đi.

Có thể thấy giá heo hơi hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, sức mua. Các nguồn tiêu thụ nói chung đều giảm trên cả nước. Ví dụ như các bếp ăn tập thể, người lao động bị ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn nên thu nhập giảm, nhiều công ty xí nghiệp giảm giờ làm, thậm chí phải giảm bớt công nhân, do đó nhu cầu cũng giảm… Những yếu tố đó đã khiến giá thịt heo không tăng lên được. Trong khi giá thành chăn nuôi heo không thể dưới 60.000 đồng/kg nhưng người nuôi bán ra chỉ được 53.000 - 55.000 đồng/kg, thì cứ mỗi con heo bán ra lỗ 500.000 - 600.000 đồng, khiến người chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn.

Việt Nam tăng xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt

Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, trong quý III, Việt Nam xuất khẩu 3,99 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 21,18 triệu USD, tăng 4,9% về lượng và tăng 22,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang các nước thuộc khu vực châu Á. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian qua, xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam chưa tương xứng với sản lượng sản xuất hàng năm. Hiện nay, lượng thịt heo xuất khẩu vẫn còn quá nhỏ so với tổng sản lượng xuất chuồng. Nguyên nhân do những hạn chế ở khâu chế biến, công tác dự báo thị trường cung cầu để điều tiết sản xuất cũng như phòng chống dịch bệnh chưa tốt. Trong khi đó, giá thành sản xuất chăn nuôi heo ở Việt Nam cao so với mức bình quân trên thế giới. Do đó, giá thịt heo ở Việt Nam khó cạnh tranh với các nước khác. Song song đó, giá thành nuôi heo ở Việt Nam cao do phụ thuộc đến 70% nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu mà chi phí này chiếm tới 65-70% cơ cấu giá thành nuôi heo.

                                     Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh