CƠ HỘI MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU, ĐẶC BIỆT LÀ CÂY ĂN QUẢ

11/12/2024 - 16:09 | Giá cả, thông tin thị trường

Tại diễn đàn “Nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc vừa diễn ra tại Hòa Bình, ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật) thông tin, hiện có 6 thị trường chính đã mở cửa cho cây ăn quả Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất là Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy mặt hàng trái cây của Việt Nam được nhiều thị trường đón nhận. Tuy nhiên, để việc xuất khẩu được thuận lợi thì các đơn vị phải đảm bảo về chất lượng, tuân thủ các quy định về kiểm dịch.

Quy định chung về kiểm dịch thực vật đối với các sản phẩm ở thị trường xuất khẩu hiện nay gồm: Phải được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý kiểm dịch trước khi xuất khẩu; không nhiễm các sinh vật gây hại bị cấm; đảm bảo truy xuất nguồn gốc lô hàng xuất khẩu; đóng gói, dán nhãn đáp ứng yêu cầu của các thị trường; kiểm tra kiểm dịch thực vật tại cảng đến.

Bên cạnh đó, mỗi thị trường lại có những yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn, Hoa Kỳ cấm các sinh vật gây hại trên bưởi như ruồi đục quả, sâu đục quả, một số loại nấm. Trong khi đó, New Zealand lại cấm thêm rầy chổng cánh, rệp sáp, bọ trĩ, nhện đỏ... Hàn Quốc cũng là thị trường đã mở cửa với quả bưởi lại yêu cầu cơ sở xử lý hơi nước nóng phải đặt trong cơ sở đóng gói và được Cục Bảo vệ thực vật phê duyệt. Việc xử lý phải được thực hiện dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Hàn Quốc và Việt Nam. Còn với thị trường EU, nơi có yêu cầu khắt khe bậc nhất thế giới lại không cần đánh giá nguy cơ dịch hại và không cần có phê duyệt chính thức từ cơ quan có thẩm quyền của phía EU trước khi xuất, nhưng lại yêu cầu quả có múi phải được xử lý bằng dung dịch Calcium Hypochlorid hoặc Sodium hypochlorid (nồng độ 200ppm, thời gian tối thiểu 2 phút) tại các cơ sở xử lý được phép hành nghề do Cục BVTV cấp. Riêng đối với thị trường xuất khẩu trọng điểm Trung Quốc yêu cầu chỉ được xuất khẩu qua một số cửa khẩu được chỉ định. Cùng với đó, bao bì đóng gói phải sạch sẽ, chưa qua sử dụng. Mỗi hộp đóng gói phải được dán bằng chữ tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Anh theo quy định.

Dự kiến trong năm 2025, Việt Nam sẽ có thêm sản phẩm chanh leo xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Cùng với đó, ổi, chanh và mít đã được Cục BVTV gửi hồ sơ mở cửa thị trường cho phía bạn. Ngoài ra, quả vải cũng đang hoàn tất hồ sơ để sang thị trường Hàn Quốc.

Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết, Trung Quốc đã và đang là thị trường xuất khẩu số một của cây ăn quả Việt Nam. Vấn đề lớn nhất trong xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc là hai bên chưa thống nhất được các quy trình kiểm dịch, dẫn đến thời gian thông quan kéo dài. Ngoài ra, một số sản phẩm chưa được tái ký Nghị định thư, cũng như còn chịu tần suất kiểm tra rất cao. Ông cũng khuyến khích các đơn vị nên khai thác những thị trường mà Việt Nam đã ký FTA như EU, cùng với đó, người sản xuất nên chú ý đến mức dư lượng thuốc BVTV, vệ sinh ATTP khi đưa sản phẩm ra nước ngoài.

Lài Nguyễn – Chi cục PTNT st (nguồn nongnghiep.vn)