CHUẨN HÓA NÔNG SẢN ĐỂ RỘNG ĐƯỜNG XUẤT KHẨU
04/12/2023 - 11:09 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Sản xuất
theo tiêu chuẩn xuất khẩu
HTX Sầu riêng Liên Đức (xã Xà Bang) được thành lập tháng 10/2023, với 13 thành viên. Hiện nay, HTX có vùng nguyên liệu 23ha, chủ yếu là sầu riêng Ri 6 và sầu riêng Thái. Các thành viên của HTX đã áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp với bón phân trong quá trình chăm sóc.
Vùng trồng thanh long ruột đỏ xuất khẩu của
xã Sơn Bình, huyện Châu Đức.
Ông Đoàn
Đức Hòa, Giám đốc HTX cho biết, từ một tổ hợp tác trồng sầu riêng trước đây,
ngay sau khi thành lập HTX, các thành viên tiếp tục canh tác sầu riêng theo
hướng an toàn thực phẩm để giữ vững thị trường xuất khẩu. “Năm 2023 là vụ đầu
tiên mà HTX xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang thị trường Trung Quốc. Sầu
riêng được các DN ký hợp đồng bao tiêu ngay từ đầu mùa, thu mua tại vườn với
giá gần 50 ngàn đồng/kg nên nông dân phấn khởi”.
Do đó,
các thành viên HTX coi mã vùng trồng được cấp như tài sản quý, cùng nhau giám
sát, áp dụng quy trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu và các quy định của nước nhập
khẩu, tránh trường hợp nông sản không đạt yêu cầu chất lượng, bị trả ngược lại
thì mất mát sẽ không chỉ với nông dân mà còn là uy tín, thương hiệu sầu riêng
của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng và của Việt Nam nói chung.
Tương
tự, HTX Sản xuất Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Trường (xã Sơn Bình) đã hình thành
vùng nguyên liệu thanh long ruột đỏ hơn 20ha, trong đó 13,1ha đã được cấp mã
vùng trồng. Mỗi năm HTX sản xuất từ 8-10 vụ thanh long, năng suất trung bình
đạt 40 tấn/ha/năm. Giá bán thanh long ruột đỏ tùy theo từng vụ, dao động từ
30-40 ngàn đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận 30% trên tổng doanh thu.
Với hơn
10 năm kinh nghiệm trồng thanh long, nông dân Phạm Văn Đạm, thành viên HTX cho
rằng, không còn con đường nào khác ngoài việc sản xuất theo quy trình an toàn
để có đầu ra ổn định. Trồng đúng quy trình kỹ thuật, trái thanh long sau thu
hoạch đảm bảo không bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vừa an toàn cho người
dùng vừa an toàn cho người trực tiếp sản xuất.
Ông
Nguyễn Tiến Lượng, Giám đốc HTX Sản xuất Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Trường cho
biết, 3 năm qua, thanh long của HTX được thương lái tỉnh Bình Thuận vào tận nơi
thu mua để xuất khẩu sang thị trường các nước, chủ yếu là châu Á. Do đó, ngay
khi được cấp mã vùng trồng sang thị trường Trung Quốc vào tháng 7/2023, HTX đã
chủ động tìm hiểu yêu cầu của nước nhập khẩu để thực hiện theo.
Đẩy mạnh
cấp mã vùng trồng, cơ sở đóng gói
Theo
Phòng NN-PTNT huyện Châu Đức, thời gian gần đây, số lượng mã vùng trồng và mã
số cơ sở đóng gói trên địa bàn huyện không những tăng lên mà còn đảm bảo chất
lượng, đáp ứng đúng quy định hiện hành. Để khai thác được các thị trường xuất
khẩu tiềm năng, công tác quản lý mã vùng trồng của huyện đang dần hoàn thiện
một cách chặt chẽ. Các vùng trồng tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định,
chuẩn mực từ thị trường đối tác.
Ngoài
chuối già Nam Mỹ được trồng trên diện tích cao su, huyện Châu Đức cũng đã mở
rộng các loại cây trồng chủ lực khác như sầu riêng, thanh long ruột đỏ… Riêng
với cây sầu riêng của Châu Đức đã được cấp mã vùng trồng khoảng 124ha, hiện
diện tích sầu riêng chưa được cấp mã vùng trồng còn rất lớn. Huyện Châu Đức
đang phối hợp với các sở ngành của tỉnh xây dựng thêm các vùng nguyên liệu đạt
chuẩn để được đối tác cấp mã vùng trồng, đáp ứng yêu cầu về sản lượng xuất
khẩu.
Tháng
4/2023, UBND huyện đã ban hành văn bản hỗ trợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm
OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, các mã vùng trồng trên địa bàn nhằm thúc
đẩy phát triển bền vững nông sản Châu Đức, trong đó có chuối, sầu riêng, thanh
long, bơ, mít… theo quy mô sản xuất hàng hóa, đáp ứng yêu cầu của nước nhập
khẩu.
UBND
huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn, địa phương
hỗ trợ các DN, HTX, hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện
tử; tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP,
các mã vùng trồng trên địa bàn huyện. Đồng thời, giao Phòng NN-PTNT là cơ quan
đầu mối về việc đăng ký, quản lý mã vùng trồng theo quy định.
Chủ tịch
UBND huyện Châu Đức Nguyễn Tấn Bản cho biết, mục tiêu của huyện là nâng cao
hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Giai đoạn 2023 - 2025, huyện
Châu Đức phấn đấu đăng ký ít nhất là 10ha/năm/xã (bao gồm mã nội địa và mã xuất
khẩu). Và quan trọng hơn là các sở, ngành, Liên minh HTX, Hội Nông dân tỉnh
tiếp tục hỗ trợ nông dân về vốn, công nghệ sản xuất, thủ tục pháp lý… để DN,
HTX và nông dân duy trì được mã vùng trồng, bảo đảm giữ được uy tín cho chất
lượng nông sản thì mới có thể xuất khẩu lâu bền và hiệu quả.
Nguồn: baobariavungtau.com.vn
CTV
P. Thanh st