Châu Âu có thể cấm nhập khẩu một số nông sản từ Việt Nam
07/08/2024 - 13:58 | Giá cả, thông tin thị trường
Nhận
định trên được TS Ngô Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam – đưa ra
tại Hội nghị phổ biến các quy định SPS trong Hiệp định EVFTA và RCEP ngày 2-8.
Hội
nghị do Văn phòng SPS Việt Nam, báo Nông Nghiệp Việt Nam, Sở An toàn thực phẩm
TP.HCM tổ chức.
Ớt, đậu bắp… có nguy cơ không vào được EU
Theo
ông Nam, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận sự gia tăng bất thường về
số lượng cảnh báo từ
EU, với tổng cộng 57 cảnh báo, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2023 (31 cảnh
báo). Đặc biệt, TP.HCM có tỉ lệ lớn với 23/57 lượt cảnh báo.
Sự
gia tăng này dẫn đến việc EU tăng cường tần suất kiểm tra biên giới đối với
nông sản xuất khẩu từ Việt Nam. Hiện tại, 4 mặt hàng nông sản phải chịu sự kiểm
soát nghiêm ngặt hơn, bao gồm thanh long (30%), ớt (50%), đậu bắp (50%) và sầu
riêng (10%).
“EU
không quy định về khối lượng hàng, nên đôi khi chỉ có vài chục ký ớt xuất sang
cũng bị kiểm tra và cảnh báo vi phạm. Với nhóm hàng bị cảnh báo ở mức độ cao,
nếu không kịp thời chấn chỉnh, cải thiện có thể sẽ bị EU không cho nhập vào.
Không thể chủ quan”, ông Nam cảnh báo.
Trong
khi đó, từ góc độ doanh nghiệp, bà Hoàng Thị Liên – chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu
và cây gia vị Việt Nam – cho biết ngành hàng cũng gặp một số khó khăn trong vấn
đề kiểm soát chất lượng.
Cụ thể, 3 nhóm chỉ
tiêu các nước nhập khẩu đưa
ra về dư lượng, vi sinh vật và kim loại nặng, thì hiện nay vấn đề dư lượng và
vi sinh vật được cải thiện tốt, nhưng kim loại nặng vẫn còn gặp phải, điển hình
là chất cadimi có trong quế.
“Hiện
nay chúng tôi lúng túng không biết báo cáo ban ngành, đơn vị nào khi có vấn đề
cảnh báo chất lượng hàng xuất khẩu từ các nước. Do đó, đề nghị Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn có thêm các quy chế, cơ chế phối hợp để thông tin nhằm
kịp xử lý, hỗ trợ giúp doanh nghiệp”, bà Liên nhấn mạnh.
Hàng rào kỹ thuật ngày càng khó, không thể xuề xòa
Với
nhóm hàng rau quả, ông Đặng Phúc Nguyên – tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam
– xác nhận dù giá trị xuất khẩu đạt kỷ lục, nhưng 6 tháng qua ngành cũng bị
những cảnh báo vi phạm từ nước nhập vì hàng rào kỹ thuật các nước dựng lên ngày
càng khó. Do đó, xuất khẩu gia tăng nhưng vi phạm cũng còn nhiều.
Tại
hội nghị, một số chuyên gia cho rằng tình trạng ghép nhiều mặt hàng để đủ
container xuất khẩu, lấy hàng từ nguồn cung nhỏ lẻ khiến các doanh nghiệp Việt
Nam đang rất dễ vướng quy định về nguồn gốc, an toàn thực phẩm ở thị trường khó
tính như EU, Nhật Bản…
Phát
biểu tổng kết hội nghị, ông Lê Thanh Hòa – giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam –
đánh giá nhận thức về xuất khẩu của doanh nghiệp đôi lúc còn chưa đầy đủ, chưa
đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất khẩu. Quy trình, công nghệ sản xuất, chế biến
của doanh nghiệp, người dân nhiều khâu chưa kiểm soát được 100%.
Ông
Hòa lấy ví dụ, nguồn nước tưới, đất, bình tưới… tất cả đều có thể là nguy cơ
lây nhiễm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng.
“Chúng
ta khai không đúng cũng không được vì nhà nhập khẩu chỉ cần một phép thử họ xác
định hết các loại thuốc được sử dụng. Do đó, ngành nông nghiệp đang rất chú
trọng vấn đề này, bản thân doanh nghiệp phải làm nghiêm hơn, không thể xuề xòa
mãi được”, ông Hòa nhấn mạnh.
Trong nửa đầu năm 2024, hệ thống RASFF (Hệ thống thông
tin về an toàn thực phẩm và thức ăn) ghi nhận tổng cộng 2.708 cảnh báo, trong
đó Việt Nam chiếm 57 cảnh báo, tương đương 2,1%.
Mặc dù tỉ lệ này nằm ở mức trung bình so với các quốc
gia trong khu vực, nhưng nếu so với khi Việt Nam chỉ nhận 67 cảnh báo từ EU
trong cả năm 2023, thì cho thấy sự gia tăng đáng kể.
DNT (nguồn: HH Hồ tiêu VN).