Chăn nuôi hiệu quả nhờ sinh khối ấu trùng ruồi lính đen

11/08/2021 - 14:09 | Xúc tiến thương mại

Nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho chăn nuôi và thủy sản là hướng sản xuất bền vững, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả cao đó là những kết quả được chứng minh qua mô hình của anh Lê Minh Hiền (1978) ngụ ấp Phước Hữu, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhiều năm chăn nuôi gia súc gia cầm, anh Hiền nhận thấy giá đầu ra của các đối tượng nuôi luôn ổn định, trong lúc đó giá nguyên liệu đầu vào nhất là thức ăn công nghiệp luôn biến động theo chiều hướng tăng. Anh trăn trở và tìm hướng đi cho riêng mình. Đầu năm 2018, thông qua các kênh thông tin trên internet, biết ấu trùng ruồi lính đen có giá trị dinh dưỡng cao và làm thức ăn cho vật nuôi rất hiệu quả. Anh liên lạc và xin địa chỉ, sắp xếp thời gian đến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình, đặt mua trứng mang về ấp nuôi sinh khối.

Vì mới vào nghề, ít kinh nghiệm nên lượng sinh khối ấu trùng thu được lần đầu không được là bao. Tuy nhiên, anh nhận thấy ấu trùng ruồi dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương, nguồn thức ăn cho chúng lại dễ kiếm. Anh tiếp tục nuôi thử nghiệm ấu trùng ruồi theo phương phápkhô, dùng bã đậu, phế phẩm thải làm thức ăn,nhưng phương pháp đó vẫn chưa hiệu quả, đặc biệt là mùi hôi vẫn phát tán ra môi trường. Rồi anh chuyển sang nghiên cứu cách nuôi ruồi lính đen trong môi trường lỏng, sử dụng vi sinh ủ thức ăn để khử mùi hôi, ức chế vi khuẩn có hại tạo môi trường có lợi cho ấu trùng mà không gây ô nhiễm. Sinh khối ấu trùng ruồi vẫn cao và anh đã duy trì cách làm này cho đến hôm nay - anh Hiền kể.

Khi nắm được quy trình, anh sử dụng toàn bộ khu vườn để làm trang trại. Trên diện tích 4.500m2, anh dành riêng 200m2 xây bể nuôi sinh khối ấu trùng ruồi, phần còn lại anh phân làm khu chăn nuôi gia cầm, khu chế biến nguyên liệu, kho chứa thức ăn, khu nuôi ruồi bố mẹ sinh sản, ao nuôi cá. “Trứng ruồi không phải nhập mà quy trình khép kín nên lúc nào trại cũng có trứng để ấp. Thức ăn cho ấu trùng nuôi sinh khối là hỗn hợp lỏng gồm bã đậu nành thu mua từ nhà máyrồi ủ với mật mía và men vi sinh. Nuôi ấu trùng trưởng thành để sinh sản nhân giống thì sử dụng hỗn hợpdịch thủy phân cá tạp tại địa phương. Giá thành mỗi kg thức ăn cho ấu trùng không quá 2.500đ.Với cách làm này chu kỳ 12 ngày từ 100gram trứng thu được khoảng 300kg sinh khối ấu trùng. Với 200m2 bể nuôi, mỗi đợt thu khoảng 1.500kg, mỗi tháng nuôi luân phiên khoảng 3 đợt”- anh Hiền chia sẻ.

Được biết ấu trùng ruồi lính đen còn được gọi là sâu canxi vì chúng có hàm lượng canxi cao từ 2,8-6,2% và rất giàu Protein. Ruồi lính đen dễ nuôi, ấu trùng phát triển nhanh, sinh khối lớn, vòng đời ngắn. Ấu trùng từ 10-12 ngày là có thể làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản. “So với chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp thì chăn nuôi sử dụng ấu trùng ruồi lính đen kinh phí chỉ bằng một nửa. Trong lúc đó vật nuôi lớn nhanh, sản phẩm thịt luôn được khách hàng ưa chuộng. Với lượng sinh khối ấu trùng ruồi thu được theo chu kỳ đủ để trang trại nuôi khoảng 1.500 con vịt, 400 con gà và một ao cá thương phẩm mà không cần phải mua thêm thức ăn công nghiệp”- anh Hiền so sánh.

Ngoài cách sử dụng chất thải làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen, tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và cá, sản phẩm thải của ấu trùng cũng được anh sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, anhcòn nghĩ đến cách nuôi ruồi để làm thức ăn dẫn dụ các đàn yến về xây tổ tại trang trại, giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm với những học viên muốn đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm, xây dựng quy trình xin cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ chăn nuôi VietGap.

Trọng Hoàng