Cây ớt Pêru bén rể trên đất Bà Rịa Vũng Tàu
07/01/2022 - 15:59 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Chúng
tôi đến thăm vườn ớt Pê ru của anh Lê Văn Tịnh, một thành viên Hợp tác xã vào dịp
những cây ớt đang vào vụ cho trái bói. Những trái ớt chín vàng đan xen giữa những
cành lá xanh tạo nên một gam sắc màu thật êm dịu. Anh Tình cho biết, ớt có tên
là Aji Charapita, có xuất xứ từ Pêru nhưng vì tên nó quá dài nên người ta thường
gọi là ớt Pêru cho dễ đọc và dễ nhớ.
Trong
những ngày tháng giãn cách, qua điện thoại anh được người bạn giới thiệu về hiệu
quả kinh tế và công dụng của ớt Pêru. Vốn là thành viên HTX sản xuất nông nghiệp
và cũng là người đam mê cây
độc lạ nên anh đặt mua một ít cây và hạt giống về trồng thử nghiệm. Thời gian đầu
do chưa biết nhiều về đặc điểm sinh trưởng, dinh dưỡng của loài cây này nên
cũng gặp nhiều khó khăn. Cây phát triển chậm, còi cọc, không thấy ra hoa kết
trái, tỷ lệ hạt gieo nảy mầm cũng rất ít. Là người đam mê trồng trọt, anh không nản chí mà quyết tâm học hỏi qua bạn
bè, sách báo, đúc rút kinh nghiệm. Qua vài lần thất bại rồi cũng đã có vườn ớt như thế này. Anh Tịnh cho biết.
Chia
sẻ về kinh nghiệm
trồng ớt anh Tịnh cho biết, cách đây ba tháng vườn ớt này chỉ có khoảng 100 cây
nhưng hiện tại vườn ớt có khoảng 3.000 cây. Những cây ớt này được trồng hoàn
toàn trong chậu. Đất trồng được phối trộn với tro trấu, phân chuồng ủ hoai với nấm
Trichoderma, sau đó cho vào bầu xếp theo hàng cách hàng 0,7cm và cây cách cây
cũng 0,7cm. Cây giống có thể là cây gieo hạt hoặc là cây giâm cành. Khi cây
phát triển khoảng 8-10 lá thì tiến hành bấm ngọn. Hàng ngày tưới nước 2 lần qua hệ thống tưới phun. Định kỳ sử dụng
phân cua, phân trùng quế và phân lân bón bổ sung để cho cây sinh trưởng tốt và tạo quả chín đều.
Cây
ớt sau thời gian trồng khoảng 120 ngày là có thể cho trái, mỗi cây cho khoảng
vài trăm trái tùy theo cách chăm bón. Mỗi năm thu trái đươc 4-5 lần. Nếu chăm sóc tốt cây ớt
có thể cho thu hoạch trái
đến 4 năm. Trái ớt có kích thước nhỏ nên thu hoạch cũng tốn nhiều thời gian. Mỗi
kg ớt tươi trung bình khoảng 3.000 trái. Ớt sau khi thu hoạch có thể chế biến
tươi hoặc sấy khô. Anh Tinh chia sẻ và cho biết thêm: “Để có một kg ớt khô thì phải sấy ít nhất là 5 kg ớt tươi. Hiện tại giá
bán buôn ớt tươi khoảng 1,5 triệu đồng, ớt khô dao động từ 7-8 triệu đồng tùy thời
vụ. Ớt đang giai đoạn chín
bói nên số lượng chưa nhiều chỉ đủ cung cấp cho các cửa hàng Bách hóa xanh và
các siêu thị trong tỉnh”.
Ông
Nguyễn Vĩnh Lộc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Hòa Thành cho biết: Ớt Pêru
ngoài làm gia vị, theo nghiên cứu của y học hiện đại ớt Pêru có các hợp chất hữu
cơ tự nhiên, các khoáng chất và vitamin cao gấp nhiều lần so với ớt thường nên
nó có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.
Hiện
tại ngoài việc trồng ớt thu hoạch trái,
HTX còn phân phối cây giống, cây cảnh bon sai cho thị trường tết Nhâm Dần. Giá
cây bon sai dao động từ 500 ngàn đến 2,5 triệu đồng tùy kích thước và vóc dáng.
Thời gian tới, HTX sẽ phối hợp với các thành viên HTX và nông dân để
nhân rộng mô hình và phát triển số lượng lên 10.000 cây. HTX
cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm trồng ớt đến tất cả bà con khi đến tham quan mô
hình. Ông Lộc cho biết thêm.
Người dân có nhu cầu liên hệ với anh
Lợi qua số ĐT: 0982.962169; 0792.238654
Trọng
Hoàng