Cần bảo đảm cân đối cung - cầu sản xuất và tiêu thụ nông sản
24/03/2022 - 07:52 | Giá cả, thông tin thị trường
Thông tin về
diễn biến thị trường một số mặt hàng nông sản, Bộ NN&PTNT cho biết, trong 2
tháng đầu năm, thị trường lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trầm lắng
do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giá lúa diễn biến theo xu thế giảm.
Hiện
tại, thương lái bắt đầu mua lúa trước vụ thu hoạch Đông Xuân sắp tới để trang
trải các hợp đồng đã ký. Nguồn cung trong nước dự đoán vẫn ở mức thấp cho đến
khi thu hoạch vụ Đông Xuân bắt đầu. Mức giá lúa bình quân trong tháng 1-2/2022
cụ thể: Lúa tươi giống IR50404 đạt 5.300 đồng/kg; lúa tươi chất lượng cao OM
5451 ở mức 5.400 đồng/kg; lúa khô chất lượng cao OM 5451 ở mức 6.400 đồng/kg.
Với
mặt hàng thịt lợn, trong tháng 01/2022, giá thu mua lợn hơi tăng tại các địa
phương trên cả nước do nhu cầu tăng vào dịp cuối năm âm lịch. Tuy nhiên, đến
tháng 02/2022, giá lợn hơi đi xuống theo sự sụt giảm của nhu cầu tiêu dùng. Cụ
thể, giá thu mua lợn hơi bình quân tại miền Bắc giảm 4.000 đồng/kg xuống mức
53.000 - 55.000 đồng/kg. Giá thu mua lợn hơi bình quân tại miền Trung giảm
1.000 - 2.000 đồng/kg xuống mức 54.000 - 56.000 đồng/kg. Giá lợn hơi bình quân
tại miền Nam giảm 1.000 đồng/kg xuống 54.000 - 56.000 đồng/kg.
Với
gà thịt lông màu, trong tháng 01/2022, giá thu mua giảm do sức tiêu thụ chậm.
Dù vậy, đến tháng 02/2022, giá gà thịt lông màu tại cả 3 miền: Bắc, Trung và
Nam tăng thêm 13.000 đồng/kg, lên mức 46.000 – 47.000 đồng/kg. Bên cạnh đó,
trong tháng 02/2022, giá thu mua bình quân gà công nghiệp tại miền Trung và miền
Nam tăng 8.000 – 9.000 đồng/kg lên mức 25.000 – 26.000 đồng/kg so với tháng trước
đó do nguồn cung tăng.
Trên
lĩnh vực thủy sản, giá cá tra nguyên liệu trong 2 tháng đầu năm 2022 ghi nhận
tăng do nguồn nguyên liệu thấp. Trong tháng 01/2022, vào thời điểm sát Tết
Nguyên đán, giá thu mua cá tra nguyên liệu ổn định quanh mức 23.500-24.200 đồng/kg
(cỡ 800g-1kg/con). Tuy nhiên, sang tháng 02/2022, giá thu mua cá tra nguyên liệu
(cỡ 800g-1kg/con) đạt mức 25.000-30.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với
các hợp đồng ký trước Tết trong bối cảnh nguồn cung cá thịt ở mức thấp so với
nhu cầu của doanh nghiệp. Tương tự, giá cá giống tăng đáng kể, dao động mức
40.000 – 45.000 đồng/kg (cỡ 28-35 con/kg), tăng 10.000-15.000 đồng/kg so với cuối
năm ngoái, do nguồn cá giống vẫn đang ở mức thấp.
Về
thị trường tôm nguyên liệu, trong 2 tháng đầu năm 2022 tiếp tục xu hướng tăng
giá từ cuối năm ngoái. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều công ty thủy sản đẩy mạnh
thu mua tôm nguyên liệu để chế biến trong khi lượng tôm thương phẩm trong dân
không còn nhiều. Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá thu mua bình quân tôm sú ướp đá (cỡ
30 con/kg) đạt mức 210.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg so với cuối năm ngoái.
Giá thu mua tôm thẻ chân trắng (cỡ 100 con/kg) đạt ở mức 92.000 đồng/kg, tăng
2.000 đồng/kg so với tháng 12/2021. Tại Kiên Giang, giá thu mua tôm sú ướp đá
(cỡ 30 con/kg) đạt 205.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với cuối năm 2021;
giá thu mua tôm thẻ chân trắng ướp đá (cỡ 100 con/kg) đạt 100.000 đồng/kg, tăng
10.000 đồng/kg so với cuối năm 2021,…
Để
tiếp tục thực hiện tốt việc sản xuất và tiêu thụ nông sản trong thời gian tới,
Bộ NN&PTNT đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cần kịp thời chỉ đạo, nắm bắt
tình hình sản xuất, sản lượng mùa vụ để có các giải pháp tiêu thụ sản phẩm, cân
đối cung - cầu, đặc biệt là các sản phẩm có sản lượng lớn khi vào vụ như: thanh
long, xoài, chuối.
Đồng
thời, tập trung nâng cao năng lực chế biến cho các nhà máy sản xuất, chế biến
và các cơ sở chế biến nông sản. Phối hợp với Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ
hàng hóa nông sản trong nước; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, đặc biệt
thương mại điện tử. Cùng với đó, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa phương thức
vận tải, tổ chức tốt hơn việc xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc và
các thị trường khác.
Về
phía Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát,
đánh giá thận trọng, đa chiều tình hình xuất - nhập khẩu, đầu tư nói chung và
nông nghiệp nói riêng trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine có nhiều diễn biến
phức tạp. Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trước mắt cần nâng cao năng lực sản xuất
trong nước, chỉ đạo các địa phương ổn định nguồn cung nguyên liệu thủy sản cho
chế biến xuất khẩu để tận dụng cơ hội tốt từ việc thiếu hụt nguồn cung của các
thị trường EU, Hoa Kỳ,...
Đối
với các địa phương, Bộ NN&PTNT yêu cầu cần rà soát năng lực, nhu cầu của
các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản. Đồng thời, triển khai có hiệu
quả các giải pháp cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, thực hiện chuẩn hóa chất lượng
theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ...
Đặc
biệt, cần lập kế hoạch sản xuất tiêu thụ nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu phục vụ
nhu cầu tại chỗ và nhu cầu tiêu thụ nội địa liên vùng. Quy hoạch, xây dựng các
trung tâm logistics nông sản, hệ thống kho lạnh gắn với vùng nguyên liệu nhằm
phân loại, sơ chế, bảo quản, nâng cao giá trị và bảo đảm chất lượng nông sản
trước khi tiêu thụ, xuất khẩu.
Cùng
với đó, xây dựng phương án tổng thể chế biến nông sản theo từng mùa vụ; đa dạng
sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng
thương hiệu nông sản của địa phương.
VTH (Nguồn:dangcongsan.vn)