Các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn thời gian tới
04/12/2019 - 07:51 | Giá cả, thông tin thị trường
Nguyên nhân của
việc tăng giá nêu trên là do ảnh hưởng của Dịch tả lợn Châu phi lây nhiễm vào
Việt Nam từ đầu năm 2019 và đến cuối tháng 6 đã lan rộng, bùng phát trên phạm
vi toàn quốc, số lượng lợn mắc bệnh và tiêu hủy lớn cùng với việc không thể tái
đàn ở các vùng dịch trong những tháng tiếp theo do dịch tả lợn châu Phi tại Việt
Nam chưa được khống chế, chưa có vaccine chống dịch đã tác động lớn đến nguồn
cung thịt lợn cho thị trường trong nước (đặc biệt cho giai đoạn từ cuối tháng 9
đến nay). Bên cạnh đó, việc kiểm dịch thú y, kiểm soát dịch bệnh hạn chế lưu
chuyển lợn thịt và thịt lợn giữa các địa phương để tránh lây lan dịch bệnh đã
gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số địa phương, đẩy giá thịt lợn tăng cục
bộ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng,
nguồn cung giống cũng giảm nên việc chăn nuôi lợn đòi hỏi chi phí rất cao cho cả
giống, các biện pháp phòng dịch cho chuồng trại, chi phí kiểm dịch thú y...
cũng làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn.
Theo Tổng cục thống
kê, đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước
do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu
khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng.
Theo Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn: Xét về tổng lượng thịt các loại trong năm 2019,
ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1% . Tuy nhiên, thịt lợn là mặt hàng thực phẩm
thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm,
sản lượng thịt lợn giảm 380 nghìn tấn, tương đương từ 9-10% so với năm 2018
cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.
Theo Hiệp hội
chăn nuôi Đồng Nai, số lượng lợn thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có
thể lớn hơn số liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính do không chỉ
các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại
làm nguồn cung giảm mạnh mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch
bệnh (CP, Japfa) nên cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm.
Các biện pháp Bộ
Công Thương đã triển khai nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn
Để bảo đảm cân đối
cung cầu, bình ổn thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng
trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, ngay từ những tháng đầu năm, Bộ
Công Thương đã, đang triển khai một số nội dung sau:
+ Đã có kiến nghị
gửi Thủ tướng Chính phủ tại các Báo cáo tháng 6, tháng 8, tháng 9 và tháng 10 của
Tổ Điều hành Thị trường trong nước về một số biện pháp nhằm bình ổn thị trường
hàng hóa, trong đó đề nghị: (i) Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương chỉ đạo các Sở ngành trên địa bàn phối hợp triển khai và giám sát chặt
chẽ việc thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, đặc
biệt là thịt lợn, các địa phương có biên giới kiểm soát chặt chẽ việc mua bán
thịt lợn qua biên giới, không để ảnh hưởng đến nguồn cung và giá thịt lợn trong
nước, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; và (ii) Đề nghị Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn theo dõi sát hoạt động chăn nuôi, đánh giá chính xác năng
lực tái đàn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; phối hợp
chặt chẽ và kịp thời với Bộ Công Thương trong việc bảo đảm nguồn cung thịt lợn
nói riêng và thực phẩm nói chung cho thị trường, phục vụ công tác bình ổn thị
trường.
+ Tháng 10 năm
2019, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông
thôn đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm
và Tết Nguyên đán đối với mặt hàng thịt lợn để Bộ Công Thương có căn cứ điều
hành thị trường hợp lý, bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn.
+ Bộ Công Thương
đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21 tháng 10 năm 2019 về việc thực hiện
các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo đó yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố,
các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn
hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối
năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
nhập khẩu thịt lợn khi có có nhu cầu...
+ Bộ Công Thương
cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương đề nghị tập trung triển khai một số nội dung gồm: đánh giá chính thức về
tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung, chủ động xây dựng phương án bình ổn thị
trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường truyền thông nhằm
khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt lợn và sử dụng thịt lợn
đông lạnh thay thế thịt lợn nóng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước...
+ Để kiểm soát
thị trường thịt lợn, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường
tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn
chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước
láng giềng qua đường tiểu ngạch.
Bộ Công Thương
đã và sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan (trong Bộ và các Bộ Tài
chính, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước) làm việc
với các địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nam; Bộ NN&PTNT) về
công tác chuẩn bị Tết. Đến nay đã làm việc với TP. Hồ Chí Minh; Đồng Nai. Ngày
11/11/2019 Bộ Công Thương cũng đã làm việc với Bộ Nông nghiệp & Phát triển
nông thôn về bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng nông sản
dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, trong đó chú trọng đến nguồn cung mặt hàng thịt
lợn. Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển
nông thôn, nguồn cung các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết đang được
tích cực tập trung sản xuất, dự trữ bảo đảm bình ổn trong dịp cuối năm và Tết
Nguyên đán. Riêng mặt hàng thịt lợn, theo báo cáo của các địa phương và Bộ Nông
nghiệp & Phát triển nông thôn, nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm khoảng 10%
so với năm trước, mặc dù việc giảm nguồn cung thịt lợn đã được bù đắp một phần
từ các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò và nguồn nhập khẩu tăng nhưng
nhìn chung theo tập quán tiêu dùng của người Việt Nam, nhu cầu thịt lợn vào dịp
Tết vẫn cao, do đó cân đối cung cầu mặt hàng này từ nay đến Tết Nguyên đán còn
nhiều vấn để căng thẳng cần được quan tâm xử lý.
Các giải pháp để
bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn thời gian tới
Tại buổi làm việc
giữa Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 02 Bộ đã thống
nhất sơ bộ số liệu cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn các tháng cuối năm 2019
và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 như sau: dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối
năm thiếu khoảng 200 nghìn tấn (tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70 nghìn tấn thịt
hơi (tính cho 3 tháng gần Tết là tháng 11, 12, và tháng 1).
Trong cuộc họp
ngày 18/11/2019 tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ
đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Công
Thương đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn
và có kế hoạch tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối
tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta để bù đắp phần thiếu hụt nguồn
cung cho thị trường trong nước phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường dịp
cuối năm và Tết Nguyên đán, minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của
người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Hiện nay, theo
chức năng nhiệm vụ được giao, việc công nhận thị trường được nhập khẩu thịt lợn
và lợn thịt chính thức vào Việt Nam và việc kiểm soát nhập khẩu mặt hàng thịt lợn
do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện. Theo Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch
vào Việt Nam gồm: Argentina, Úc, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức,
Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan,
Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico. Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông
nghiệp & Phát triển nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đã
đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu
lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Bên cạnh đó Bộ Công Thương đề xuất
tiếp tục triển khai một số giải pháp cụ thể như sau:
+ Các địa
phương, bộ, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh
tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa
việc buôn bán thịt lợn sang nước láng giềng nhằm vừa giữ được nguồn cung cho thị
trường trong nước vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước.
+ Đề Nghị Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành Thú y tạo điều kiện cho các sản
phẩm thịt lợn, lợn thịt an toàn lưu thông qua các địa phương để bảo đảm nguồn
cung thịt lợn cho các vùng, miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất
ổn thị trường.
+ Các địa phương
định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc
đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh
trưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng
tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt
nóng trên thị trường.
+ Tăng cường các
hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung dịch bệnh nhằm
tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường. Đồng thời,
tăng cường tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng các thực phẩm thay thế
cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thit lợn đông lạnh thay cho thịt nóng nhằm giảm
áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.
Ngọc
Hiền (TH)