Các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

04/12/2019 - 07:44 | Giá cả, thông tin thị trường

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Chỉ thị Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Chỉ thị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị phân phối hàng hóa triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh triển khai kế hoạch sản xuất; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, vật nuôi; chủ động theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là dịch tả heo Châu Phi; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm của chúng, đảm bảo khi các sản phẩm này được lưu thông trên thị trường vào dịp Tết phải được kiểm dịch chặt chẽ, không cho lưu thông những loại sản phẩm không đảm bảo an toàn, chưa qua kiểm dịch. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán 2020; Phối hợp với Sở Công Thương trong việc cung cấp thông tin về tình hình dịch heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh để chủ động xây dựng phương án bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, tránh xảy ra tình trạng tăng giá mất kiểm soát dịp cuối năm; đồng thời, tuyên truyền thông tin nhằm khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thay thế (như bò, gà...) hoặc sử dụng thịt đông lạnh trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung thịt heo dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2020.

Các đơn vị phân phối hàng hóa thiết yếu: Chủ động rà soát, đánh giá cung cầu, có kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết một cách hợp lý nhằm duy trì ổn định để đảm bảo lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường với giá cả hợp lý, chất lượng tốt; điều tiết nguồn cung ứng hợp lý và kịp thời, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp cao điểm; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý găm hàng, nâng giá; Nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào nhằm tiết giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu, góp phần thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tăng cường hợp tác, tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong tỉnh, tham gia tích cực các chương trình kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn do Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Liên minh các Hợp tác xã, Hội Nông dân... tổ chức; Chủ động tham gia các Chương trình Xúc tiến thương mại thị trường trong nước, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

Sau khi triển khai Báo cáo tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa tại địa phương dịp tết Nguyên đán 2020 về Sở Công thương như sau: Đợt 1: Trước ngày 31 tháng 12 năm 2019; Đợt 2: Trước ngày 19 tháng 01 năm 2020 (trước ngày 20 tháng Chạp);  Đợt 3: Trước ngày 23 tháng 01 tháng 2020 (trước ngày 29 tháng Chạp); Đợt 4: Báo cáo kết quả phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý, trước ngày 26 tháng 01 năm 2020 (trước ngày mùng 2 Tết).

Ngọc Hiền