Bưởi Việt Nam sắp được xuất khẩu chính thức vào Mỹ
12/01/2022 - 14:20 | Giá cả, thông tin thị trường
Theo thống kê của Cục Trồng trọt,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có 105.400 ha bưởi, cho sản lượng
gần 950.000 tấn; trong đó, Đồng bằng sông Hồng với gần 13.000 ha với sản lượng
trên 170.000 tấn; trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng
220.000 tấn; Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng
340.000 tấn…
Từ
nay đến quý I/2022, cả nước sẽ thu hoạch khoảng 140.000 tấn bưởi. Đây sẽ là cơ
hội tốt để trái bưởi Việt Nam sớm chinh phục được thị trường Mỹ.
Quả
bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước
đó, Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại quả tươi từ Việt Nam, gồm: xoài, nhãn, vải,
thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn
được xuất khẩu Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.
Tại
tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, “Bưởi da xanh Sông Xoài” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp
nhãn hiệu chứng nhận, chất lượng ngon ngọt không thua kém bưởi da xanh của các
tỉnh miền Tây như Bến Tre hay Vĩnh Long. Mỗi năm hàng trăm tấn bưởi da xanh trồng
chủ yếu ở khu vực Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ được bán ra thị trường, đem lại thu
nhập khá ổn định cho người dân.
VTH