Bưởi Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ
31/05/2022 - 15:30 | Giá cả, thông tin thị trường
Bưởi da xanh sẽ là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị
trường Mỹ. Trong buổi làm việc mới đây tại Mỹ, giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Mỹ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ thông
báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ
đang lấy ý kiến công chúng và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.
Thương vụ Việt
Nam tại Mỹ đánh giá, Mỹ là thị trường tiềm năng của trái cây Việt khi có tới
hơn 330 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày
càng chú trọng thành phần rau, quả.
Trong 4 tháng
đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của nông lâm thủy sản Việt Nam, với
kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Trong đó, kim ngạch xuất
khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ. Đến nay, 6 loại trái cây tươi đã
chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long,
chôm chôm và vú sữa.
Thanh Long là
loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008.
Kể từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Chôm
chôm là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ vào năm
2011. Năm 2014, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép cho quả nhãn và vải của
Việt Nam vào thị trường này.
Loại trái cây
thứ 5 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn vào Mỹ là vú sữa. Lô vú sữa xuất khẩu đầu
tiên vào tháng 12/2017, sau 10 năm đàm phán. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được
cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ.
Gần đây nhất,
tháng 2/2019, quả xoài đã chính thức trở thành loại trái cây thứ 6 có mặt tại
thị trường này.
VTH