Ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP
22/11/2019 - 13:58 | An toàn thực phẩm
Theo đó, Bộ Tiêu chí đánh
giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm gọi tắt là Chương
trình OCOP là căn cứ để đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi
xã một sản phẩm, sẽ được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của
đất nước và từng thời kỳ.
Chương trình
OCOP là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia
xây dựng nông thôn mới nhằm phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất
kinh doanh của người nông dân, xây dựng mối liên kết phát triển kinh tế cộng
đồng bền vững. Ý nghĩa quan trọng của Chương trình này là tổ chức tiêu thụ sản
phẩm cho người nông dân, tạo nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang thương
hiệu lợi thế mỗi vùng, mỗi xã giúp người nông dân giải quyết những vấn đề căn
cơ trong giải pháp thực hiện giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng thu nhập.
Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP gồm 6 ngành
hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm - nội thất -
trang trí; và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng.
Bộ Tiêu chí của sản phẩm gồm 3 phần:
- Phần A: Các tiêu chính đánh giá về sản phẩm và sức
mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh
cộng đồng.
- Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị
(25 điểm), gồm: Tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm.
- Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm
(40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu
chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.
Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết
quả đánh giá sản phẩm theo Bộ Tiêu chí. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối
đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng. Cụ thể, hạng 5 sao có tổng điểm trung
bình đạt từ 90-100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu; hạng 4 sao
có tổng điểm trung bình đạt từ 70-89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng
cấp lên hạng 5 sao; hạng 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50-69 điểm, là
sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao; hạng 2 sao
có tổng điểm trung bình đạt từ 30-49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể
tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao; hạng 1 sao có tổng điểm trung bình
đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm khởi điểm tham gia Chương trình OCOP, có thể nâng
cấp lên hạng 2 sao.
Về quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, công
tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 3 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh
và cấp trung ương; Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao có giá
trị trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Đối với các địa phương đã ban hành Bộ tiêu chí OCOP và
tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, kết quả đánh giá, phân hạng
được bảo lưu đến hết ngày 31/12/2019.
Thanh Nguyên