Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổng vệ sinh, khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

03/02/2023 - 11:26 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Tết Nguyên đán là thời điểm mà thời tiết bắt đầu chuyển mùa, gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe đàn vật nuôi. Đây cũng chính là thời điểm có khả năng phát sinh và lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm do việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng diễn ra tấp nập.

Ngay những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các ban, ngành và Ủy ban nhân dân các địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, buôn bán động vật và sản phẩm động vật. Theo đó, công tác tổng vệ sinh, khử trùng sẽ được thực hiện thời gian 4 tuần, bắt đầu từ ngày 08/02/2023 và kết thúc vào ngày 07/3/2023.

Đây là nhiệm vụ được Chi cục Chăn nuôi và Thú y được triển khai thực hiện từ 2 đến 3 lần trong 1 năm nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm, Dịch tả heo Châu Phi, Viêm da nổi cục vào tỉnh, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi. Để việc tổ chức đạt hiệu quả cao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với cơ quan quản lý nông nghiệp cấp huyện xây dựng kế hoạch, dự trù vật tư, cấp phát hóa chất; thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát và phân công cán bộ tổ chức hướng dẫn thực hiện đúng kỹ thuật theo khuyến cáo.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị các trang trại chăn nuôi tập trung; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở ấp trứng gia cầm; cơ sở trung chuyển gia súc của các doanh nghiệp ngoài tỉnh, các công ty chăn nuôi gia công và công ty có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, không thuộc đối tượng được hỗ trợ kinh phí thực hiện cũng tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trong khoảng thời gian này./.

 

Thịnh Đức Minh Chi cục Chăn nuôi và Thú y