Bà Rịa - Vũng Tàu: Thống kê tổng đàn và tổ chức tiêm phòng đợt 1 năm 2023 cho vật nuôi.

17/05/2023 - 08:14 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Với mục đích bảo vệ đàn vật nuôi của tỉnh trước những diễn biến phức tạp của các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lở mồm long móng, Dịch tả heo cổ điển, Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo, Cúm gia cầm và Niu - cát - xơn; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi đợt 1 năm 2023. Thời gian thực hiện từ nay cho đến 19/6/2023.

Hai nội dung chính yếu được Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai đến Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố đó là thống kê chính xác tổng đàn thuộc diện tiêm phòng và phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng phải đạt trên 85% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng.

Công tác thống kê tổng đàn vật nuôi thực hiện đến từng cơ sở, số lượng gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm phòng tại các xã, phường, thị trấn để đảm bảo không để xót bất kỳ đối tượng gia súc, gia cầm nào trong diện tiêm phòng mà không được tiêm trong đợt này.

Đối tượng được hỗ trợ tiêm vắc xin phòng bệnh và tiền công tiêm phòng theo từng loại bệnh đã được Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, cụ thể như sau: Các cơ sở chăn nuôi tư nhân trên địa bàn tỉnh có nuôi trâu, bò; heo nái và heo đực giống. Các cơ sở chăn nuôi heo thịt có tổng đàn dưới 150 (một trăm năm mươi) con và các cơ sở chăn nuôi dê, cừu có tổng đàn dưới 100 (một trăm) con sẽ được hỗ trợ tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng. Đối với bệnh Niu - cát - xơn, sẽ tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho các cơ sở chăn nuôi gà có tổng đàn dưới 2.000 (hai ngàn) con, đặc biệt chú trọng đàn gà tại các địa phương đang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh. Các cơ sở chăn nuôi heo có tổng đàn dưới 150 (một trăm năm mươi) con sẽ được tiêm phòng vắc xin Dịch tả heo cổ điển. Đối với các cơ sở chăn nuôi trâu, bò tư nhân trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục. Chủ cơ sở chăn nuôi gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) nhỏ lẻ có tổng đàn dưới 2.000 (hai ngàn) con, sẽ được tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm và các cơ sở chăn nuôi heo có tổng đàn dưới 150 (một trăm năm mươi) con tại các xã, phường: Bình Châu, Hòa Hiệp, Tâm Lâm, Bàu Lâm thuộc huyện Xuyên Mộc; Sơn Bình, Quảng Thành, Xà Bang, Cù Bị thuộc huyện Châu Đức; Mỹ Xuân, Hắc Dịch, Sông Xoài thuộc thị xã Phú Mỹ; các cơ sở chăn nuôi heo nái, heo đực giống trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ tiêm phòng vắc xin Heo tai xanh.

Được biết đây là đợt tiêm phòng chính được Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai tổ chức thực hiện trong năm 2023 và dự kiến vào tháng 10 sẽ tổ chức thêm một đợt tiêm phòng nữa. Cũng trong năm 2023, do diễn biến phức tạp của dịch Cúm gia cầm xảy ra tại các địa phương trên cả nước vào những tháng đầu năm, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức hỗ trợ 800.000 liều vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm để các địa phương tiến hành triển khai tiêm phòng. Tính đến nay, các địa phương đã hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm của tỉnh và trong đợt tiêm phòng này, chỉ tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh hoặc đàn gia cầm còn bỏ sót do chưa thực hiện tiêm phòng trong thời gian từ 03/4 đến 15/5/2023.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng khuyến cáo đối với các cơ sở chăn nuôi không thuộc đối tượng được hỗ trợ tiêm vắc xin phòng bệnh theo chính sách của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh cũng nên tổ chức tiêm phòng đồng loạt trong khoảng thời gian như trên để tạo được quần thể động vật có tỷ lệ bảo hộ tiêm phòng cao./.

Thịnh Đức Minh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu