Bà Rịa - Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật

22/04/2024 - 09:20 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Thành phố Bà Rịa, địa phương cấp huyện thứ 4, sau huyện Côn Đảo, thành phố Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ được Cục Thú y công nhận là vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dại ở động vật. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 9 vùng an toàn bệnh Dại được cơ quan thú y công nhận.

Bệnh Dại là bệnh truyền lây từ động vật sang người do vi rút gây ra, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của các loài động vật có vú và người. Vi rút dại tập trung nhiều ở trong nước bọt và não của động vật bị nhiễm bệnh. Vi rút dại lây truyền qua nước bọt, các chất bài tiết có nhiễm vi rút Dại ở vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh Dại, thường là chó (trên 95%) và mèo. Thời gian ủ bệnh Dại có thể từ vài ngày đến vài tháng. Các biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh Dại ở người bao gồm: sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Một khi các triệu chứng lâm sàng đã xuất hiện, tỷ lệ tử vong là 100% đối với cả động vật và con người.

Theo báo cáo của cơ quan thú y, bệnh Dại ở động vật vẫn còn diễn biến phức tạp tại các địa phương trên cả nước. Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận 90 ổ dịch bệnh Dại trên động vật tại 28 tỉnh, thành phố; đã có 29 trường hợp người tử vong do bệnh Dại tại 18 tỉnh, thành phố, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Một số nguyên nhân chủ yếu của dịch bệnh Dại gia tăng là do: Tổng đàn chó, mèo của nước ta gần 7 triệu con; tỷ lệ chó, mèo được tiêm phòng trung bình rất thấp, đạt khoảng 40% tổng đàn; chó mắc bệnh Dại chủ yếu là chó không xác định được chủ, chưa được tiêm phòng vắc xin Dại; công tác quản lý đàn chó của một số địa phương còn lỏng lẻo, hầu hết các đại phương chưa thành lập đội chuyên trách để bắt chó thả rông; người nuôi không chấp hành việc đăng ký, nuôi nhốt chó; tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm phổ biến dẫn đến cắn trọng thương, chết nhiều người, gây bức xúc trong xã hội; vi rút Dại còn lưu hành trên động vật; chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin Dại cho chó theo quy định; công tác thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống bệnh Dại còn hạn chế, chưa phong phú và không thường xuyên.

Do đó công tác xây dựng thành công vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dại ở động vật là một trong những giải pháp để kiểm soát, khống chế bệnh Dại. Một trong những giải pháp được Ủy ban nhân dân thành phố Bà Rịa đề ra đó là tập trung thống kê tổng đàn chó, mèo nuôi; tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 90% và thành lập, đưa vào các đội bắt chó thả rông tại địa bàn các phường, xã. Kết quả, trong năm 2023, đã tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo với tổng số 6.500/7.005 con, đạt tỷ lệ 92,79%.

Việc được công nhận là vùng an toàn bệnh Dại ở động vật là rất cần thiết, có ý nghĩa rất lớn đặc biệt đối với một địa phương là trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và là cơ sở để địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh truyền nhiễm ở người.

Thịnh Đức Minh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu