Bà Rịa – Vũng Tàu sẵn sàng chuẩn bị cho vùng trồng để đưa trái bưởi xuất khẩu thị trường Hoa Kỳ!

21/11/2022 - 08:33 | Giá cả, thông tin thị trường

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật trái bưởi tươi của Viết Nam nhập khẩu sang Hoa Kỳ.

Nhằm chinh phục thị trường nổi tiếng “khó tính” nằm bên kia bờ đại dương, các hợp tác xã, doanh nghiệp cần vượt qua rất nhiều yêu cầu, điều kiện đối với vùng trồng, trong đó chất lượng sản phẩm là điều kiện tiên quyết. Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 04 vùng trồng bưởi da xanh gồm trang trại bưởi hữu cơ Kim Long; Trang trại bưởi Hoàng Long 1; Trang trại bưởi Hoàng Long 2; Bưởi da xanh Sông Xoài của hộ ông Trương Văn Út và ông Hồ Hoàng Kha trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, với tổng diện tích 68 ha, đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Hoa Kỳ theo Văn bản số 3600/BVTV-HTQT ngày 17/11/2022 của Cục Bảo vệ thực vật về việc giao mã số Irads vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Như vậy, quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 1163 ha bưởi, sản lượng ước đạt 4500 tấn/năm; tập trung tại các địa phương chủ yếu là Thị xã Phú Mỹ và huyện Châu Đức. Cơ cấu giống tại các vùng sản xuất tập trung chủ yếu là bưởi da xanh.

Trong năm 2022, ngành Nông nghiệp đã quan tâm chỉ đạo tổ chức sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, … Do vậy chất lượng và mẫu mã quả bưởi của Bà Rịa – Vũng Tàu đã được cải thiện rõ rệt, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Hoa Kỳ, EU…

Đối chiếu với các quy định nhập khẩu của Hoa Kỳ, thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá lại các vùng sản xuất bưởi tập trung có đủ điều kiện xuất khẩu để mở rộng thiết lập hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng. Cập nhật thông tin đầy đủ lên cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; tập huấn cho người dân, bố trí đầy đủ nguồn lực phục vụ thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu quy định.

Chỉ đạo đơn vị chuyên môn thực hiện tốt công tác giám sát sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ sinh vật gây hại tại vùng trồng bưởi bảo đảm các yêu cầu về kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; giám sát chặt chẽ việc ghi chép sổ nhật ký sản xuất (bón phân, dùng thuốc bảo vệ thực vật dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…).

Thúc đẩy thiết lập và quản lý mã số vùng trồng xuất khẩu cho sản phẩm bưởi da xanh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát triển mở rộng vùng nguyên liệu an toàn, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 Thanh Hiền –TT&BVTV