Bà Rịa - Vũng Tàu: Không ghi nhận các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm trên động vật trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

27/01/2023 - 09:32 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Với phương châm “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”, ngay từ những ngày đầu năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đến nay, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các trường hợp gia súc, gia cầm mắc các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đó là chia sẻ của Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Chi cục trưởng, Phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện tổng đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh khoảng 7 triệu con các loại nhưng hình thức chăn nuôi theo quy mô nông hộ, nhỏ lẻ vẫn chiếm đại đa số. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi và nhất là trong thời điểm Tết cổ truyền của dân tộc, hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng diễn ra tấp nập. Đây có thể là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ phát sinh và lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi. Việc không ghi nhận các trường hợp dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự quan tâm, phối hợp và hỗ trợ của các ban ngành và địa phương, đặc biệt là sự chung tay, đồng lòng thực hiện của người chăn nuôi tại tỉnh.

Theo đánh giá, tổng đàn vật nuôi tại tỉnh có khả năng cung cấp 11.175 tấn thịt và 25 triệu quả trứng gia cầm, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh và cung cấp ra ngoài tỉnh khoảng 47,5%/tổng sản lượng trong dịp Tết Nguyên đán. Một điểm sáng trong công tác duy trì, phát triển chăn nuôi đó là đã có 15 lượt cơ sở, trang trại nhập 291.276 con giống về sản xuất.

Hy vọng với những kết quả khả quan ngay từ đầu năm sẽ là tiền đề tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển ổn định, bền vững và đảm bảo tốc độ tăng trưởng mà Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho ngành nông nghiệp trong năm 2023./.

Thịnh Đức Minh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y