Bà Rịa – Vũng Tàu: Ban hành Kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 04 sao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

06/09/2024 - 07:47 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động góp phần triển khai thành công Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh giai đoạn 2022-2025, bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo vệ cảnh quan và môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững; đồng thời tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh làm cơ sở đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Ngày 29/8/2024, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch số 104/KH-HĐĐG về việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao năm 2024.

Theo đó, yêu cầu việc tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP đúng quy định tại điểm b, khoản 4, phụ lục II Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy định đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm và các văn bản liên quan, công tác đánh giá, công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP của cấp tỉnh yêu cầu phải chặt chẽ, khách quan, đúng quy định.

1. Nhận hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm tiềm năng 04 sao

Ủy ban nhân dân cấp huyện hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng đối với sản phẩm tiềm năng 04 sao và gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn) theo quy định. Chậm nhất ngày 30/9/2024.

Thành phần hồ sơ: Theo quy định tại điểm c, khoản 3, phụ lục II, Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

2. Tổ chức thẩm định, đánh giá hồ sơ dự thi sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Căn cứ hồ sơ sản phẩm do UBND cấp huyện chuẩn bị, Tổ tư vấn Hội đồng tiến hành thẩm định, đánh giá hồ sơ dự thi. Chuẩn đánh giá căn cứ theo bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP tại phụ lục I, Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra thực tế tại cơ sở về quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường, điều kiện an toàn thực phẩm... (nếu cần thiết); phối hợp địa phương, chủ thể bổ sung thêm minh chứng (nếu có). Trên cơ sở đánh giá, tổ tư vấn tổng hợp kết quả thẩm định, xây dựng báo cáo trình Hội đồng để tổ chức họp Hội đồng theo quy định. Thời gian thực hiện ngày 11/10/2024.

3. Tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Căn cứ kết quả thẩm định, đánh giá hồ sơ dự thi của Tổ tư vấn Hội đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh năm 2023. Chuẩn đánh giá căn cứ theo Bộ Tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP tại phụ lục I, Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện ngày 25/10/2024.

4. Tổ chức công bố kết quả đánh giá, cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Căn cứ kết quả họp Hội đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Thời gian thực hiện dự kiến tháng 11/2024.

Đối với sản phẩm đạt từ trên 90 điểm sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để đề nghị đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia theo quy định.

Lài Nguyễn – Chi cục PTNT